Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ Nguyễn Hoàng Ba:

'Không cho cán bộ mặc quần jean vì có nguồn gốc của dân chăn bò, chăn cừu'

Ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ
Tiếp xúc báo chí ngày 7.9, trả lời về lý do đề xuất để UBND TP.Cần Thơ ban hành quyết định không cho cán bộ, công viên chức mặc quần jean, áo thun vào công sở, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ cho biết: “Nó xuất phát từ các nước Tây Âu. Nó không phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam nói chung, trong đó có TP.Cần Thơ”.

Theo ông Ba, trước khi soạn thảo, ông đã nghiên cứu, tham khảo các tài liệu thì thấy quần jean có xuất xứ từ các nước châu Âu, dành cho những người lao động mặc khi đi làm, sản xuất hoặc đi chăn bò, chăn cừu. Do đó, theo ông Ba, áp dụng vào TP.Cần Thơ và cả Việt Nam thì không phù hợp với loại trang phục này.

“Nó xuất phát từ các nước Tây Âu. Nó không phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam nói chung, trong đó có TP.Cần Thơ”, ông Ba cho biết lý do Sở Nội vụ Cần Thơ tham mưu soạn thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của TP.Cần Thơ; trong đó có quy định công chức không được mặc quần jean, áo thun đi làm.

Ông Ba cũng cho rằng quyết định mà UBND TP.Cần Thơ vừa ban hành không cấm quần jean và áo thun, mà chỉ là… không mặc và tất cả phải chấp hành. “Chính phủ chưa có quy định chung về quy tắc ứng xử cho từng địa phương mà chỉ yêu cầu các địa phương tự ban hành. Vì vậy, Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP.Cần Thơ ban hành quy tắc ứng xử đối với tất cả cán bộ công chức của TP.Cần Thơ”, ông nói.

Theo quyết định số 2346/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ký ban hành ngày 1.9.2017, về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của TP.Cần Thơ, có ghi rõ: “Không mặc quần jean, áo thun các loại (kể cả nam nữ)”.

Theo đó, cán bộ viên chức nam chỉ mặc áo sơ mi, quần tây, áo bỏ vào quần, sử dụng giày hoặc dép có quai hậu. Còn nữ mặc váy, áo sơ mi, quần tây, áo dài, đầm công sở…

Ông Ba cho rằng qua tham khảo các cơ quan đều không có ý kiến gì. Tuy nhiên, khi ban hành quyết định, nhiều người đã tranh cãi vì việc này quá gò bó, khuôn khổ và không cần thiết, bởi trang phục của cán bộ viên chức thì chỉ cần mặc sao cho lịch sự, thoải mái là được.

Theo những người phản đối, quan trọng không phải là hình thức công chức rập khuôn, cứng nhắc... mà chất lượng và đạo đức của công chức mới là điều mà Sở Nội vụ TP.Cần Thơ nên quan tâm.

Thanh Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Lê LêReply

  14-9-2017 09:24:23

  KỲ LẠ TRUYỀN THÔNG VIỆT.... kỳ lạ! Một quy định không sai nhưng lại bị ném đá. Người Mỹ sáng chế ra vải bò, quần bò, áo bò... và người ta dùng rộng rãi. Nhưng chính khách, công chức khi thực thi nhiệm vụ theo chức năng của mình thì họ ăn mặc nghiêm chỉnh. Không biết có phải có quy định hay không nhưng ít nhất là về thói quen, họ luôn nghiêm chỉnh. Đó là biểu hiện thái độ nghiêm túc với chức năng, công việc. Trong các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhân viên mặc thế nào cũng được, nhưng các ông chủ khi giao dịch họ không mặc áo pull quần bò. Trong các trường đại học, thầy giáo và học sinh mặc thoải mái, quần ngắn, áo pull. Nhưng trong tủ của ông giáo sư khoa tôi luôn có một bộ vét rất đẹp, phòng khi tiếp ai đó. Ở cái thế giới phẳng này, ai cũng có quyền phát biểu, nhưng có phải mọi ý tứ đúng sai thế nào lại là vấn đề khác. Nếu lấy lý thuyết số đông, e không khách quan. Chúng ta có thể thấy TT Putin, Obama, Trump mặc quần bó, áo pull khi đi chơi, cắm trại, thậm chí tiếp khách xã giao, nhưng khi bàn về việc quốc gia, họ rất nghiêm chỉnh với trang phục đát tiền...

 • Ng tư HảiReply

  12-9-2017 12:07:42

  Nếu vậy thì rất mết lòng với những ai chăn bò, nói cách nào cũng đúng, nếu công chức thì có trang phục của công chức, quân đội thì có quân phục, cảnh sát thì có cảnh phục, học sinh thì có đồng phục của học sinh, công nhân thì có đồng phục của công nhân, trước tiên là chấp hành nội quy cái đả, muốn nói gì đi nửa phải chấp hành, đó là ý thức tổ chức kỹ luât. Cần thơ cấm quần jaen trong công sở cũng có cái lý của họ, quần jean lành không mặc, đi mua quần rách hai ba đường ở ống, đùi, thấy phản cảm quá, có tiền đi mua đồ rách tả tơi về mặc thì cấm phải rồi.

 • Nguyên trường Reply

  10-9-2017 01:49:41

  Thời công nghiệp 4.0 rồi, hội nhập sâu với thế giới rồi ông à. Đọc câu cuối thấy đỡ bực. Cơ bản là chất lượng, đạo đức Công chức đâu phải trang phục.

  • Thích Chơn NiệmReply

   12-9-2017 10:04:58

   Chẳng những chỉ cấm triệt đám cán bộ lai căng, mất gốc mặc quần áo chăn bò của đám cao bồi, tức dân du thủ du thực, ăn chơi xả láng đi làm việc mà còn cấm luôn cả đám học sinh các cấp đi học mặc ba cái loại áo quần lôi thôi, mất gốc này nữa. Dân nước ngoài đâu bao giờ bắt chước cái gì của Việt Nam đâu? Kể cả văn thơ. Thế mà cái gì của Pháp, Mỹ, Thái, Đức, vv... dân Việt đều sao chép, bắt chước tất tần tật từ a đến z. Thế mới lạ. Ấy lại có những kẻ cho rằng cấm như vậy là lạc hậu, quê mùa. Toàn những cái đầu rỗng hết cả. BỐN NIỆM XỨ.

 • Trần Phú ThànhReply

  09-9-2017 04:40:00

  Đúng, ..."quan trọng không phải là hình thức công chức rập khuôn, cứng nhắc... mà chất lượng và đạo đức của công chức mới là điều mà Sở Nội vụ TP.Cần Thơ nên quan tâm." Không nên cứng nhắc cấm quần bò, áo phông mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng thôi. Vì quần bò áo phông đúng là nguồn gôc của nó là từ những người đi đào vàng ở châu Mỹ từ thế kỷ 18, về sau người ta nhận thấy quần bò tiện lợi và tôn dáng thanh niên nên trở nên rất phổ biến ở châu Mỹ rồi châu Âu , rồi khắp thế giới, và người ta mặc quần bò áo phông, nhưng năng suất lao động của họ cao, đất nước họ phát triển thì chẳng có lý do gì phải cấm. Tất nhiên trong những nơi trang trọng, nặng về lễ nghi thì không nên mặc quần bò, áo phông. Người có văn hóa và tự trọng sẽ tự biết tự xấu hổ mà không mặc, không cần phải đặt ra quy định. Trong xu thế hội nhập với thế giới VN cũng không nên cấm quần bò áo phông. Đơn giản là nó đã trở thành rất được ưa chuộng và chấp nhận trên khắp thế giới, chúng ta chỉ nên nhắc nhở không mặc ở những nơi trang nghiêm thôi. Quần bò áo phông dùng trong những buổi đi chơi ngoài trời, ca múa nhạc, nhảy van v.v thật đẹp và tiện lợi. Quần áo chúng ta đang mặc hiện nay cũng có phải của dân tộc Việt chúng ta đâu, cũng là du nhập từ châu Âu cả đấy chứ, ai dám bảo không phù hợp với văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt. Chẳng lẽ chúng ta trở lại khăn xếp, áo the đến công sở?!

 • Trần Ngọc MinhReply

  09-9-2017 02:37:30

  Sao không cấm các loại quần âu, áo sơ mi. Công chức phải mặc các bộ quần áo bà ba cổ truyền mà thôi

 • Trần QuyềnReply

  09-9-2017 02:12:24

  Sở nội vụ Cần thơ rỗi quá! Giảm biên ông giám đốc sở này đi!!!!

 • Quoc DungReply

  09-9-2017 11:05:20

  Đồng phục công sở của ta cũng là đồ tây cả thôi. Đồ Jean trước là của nông dân, sau là công nhân. Từ thập niên 90 trở đi nó trở thành thời trang trẻ, mạnh mẽ và hấp dẫn. Thế thôi! Khổ lắm!

 • TOANTHACHReply

  09-9-2017 10:58:56

  Bác Ba này giờ làm cán bộ nhơ nhỡ mà đã muốn quên đi cái quá khứ chăn bò của mình hay sao ? Có người nhờ chăn bò mà trở thành Anh hùng lao động như Hồ Giáo đấy bác

 • nguyễn thị hảiReply

  09-9-2017 10:46:18

  nếu là quần jean áo thun xuất phát từ phương tây và " ngay từ ban đầu sản xuất cho hấy quần jean có xuất xứ từ các nước châu Âu, dành cho những người lao động mặc khi đi làm, sản xuất hoặc đi chăn bò, chăn cừu."nhưng tai sao phải nói là quần jean nó xuất phát như vậy? VN mình là người nông dân hết đấy thôi. mà hình như quần jean có "xuất thân" hay hơn nhé. nó lúc đầu sản xuất cho những người làm thợ mỏ, để tránh nhanh bị rách sờn mà. Tấm quần, tấm áo ko làm nên thầy tu, . Tôi đồng ý nên mặc quần tây, áo sơ mi, váy công sở khi đến cơ quan làm việc cảm thấy lịch sự nhưng mặc như thế nào cho lịch sự khi tiếp dân, tôi thấy nhiều cán bộ cong chức đi làm mặc quần tây mà kiểu gì mà Mặc quần dài tưởng quần lửng, mấy anh nam mặc thì tưởng sáng vội quá mặc nhầm quần của vợ, em gái, kiểu quần "tây" như vậy thì quần jean còn lịch sự gấp 100 lần.

 • quynh nguyenReply

  08-9-2017 01:59:39

  Kể cũng lạ.Thế mà là ý tưởng của lãnh đạo.Không biết họ còn nghĩ ra những điều gì nữa??? có dống như cộng điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng khi thi đại học nữa không. Sắp tới chắc Cần thơ cấm luôn mặc áo ngực và quần sip vì những cái đó đều xuất phát từ Tây hết.Than ôi!!!

 • Anh LinhReply

  08-9-2017 01:28:34

  Các A chị lãnh đạo chắc rảnh rỗi. Thôi thì mình tập trung nâng cao đạo đức ,chất lượng chuyên môn để phục vụ cho dân cho nước. Các bác có thấy anh nào thăm ô nghìn tỷ mà mặc quần jean đâu. Các bác có thấy tôi nói đúng k? Hay để tôi kể ra đây một số tên tuổi cán bộ lãnh đạo tha hóa ăn mặc lịch sự.

 • hoang duyReply

  08-9-2017 12:29:24

  không cấm quần jean và áo thun, mà chỉ là… không mặc và tất cả phải chấp hành. cũng vậy thôi nói dư thừa

 • ViệtReply

  08-9-2017 11:45:04

  Tôi đề nghị cấm luôn quần vải vì nó có tên gọi là Quần Âu. Cấm sử dụng thắt lưng có nguồn gốc từ Châu Âu Tôi thấy bây giờ yêu cầu nam nữ công sở phải mặc đồ dệt bằng lụa, đầu quấn khăn, mặc áo bà ba... đặc biệt tôi thấy ông này có sử dụng gel trải tóc phải kiểm tra xem có phải gel châu Au không? Nếu có thì cấm luôn xài Gel

 • Lê thị hiềnReply

  08-9-2017 10:44:59

  Ông muốn nhân viên của ông ăn mặc thế nào thì ô đưa ra luật và áp dụng là đc rồi, Ông còn dẫn chứng với lý lẽ, làm người khác người ta cười ông về trình độ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.