Không bằng lòng với bản án 5 năm, Anh Ba Sàm kháng cáo

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết vừa nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Ba Sàm, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cùng bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Hai bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Nguyễn Hữu Vinh (chủ blog "Anh Ba Sàm") và Minh Thúy kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng bản án mà HĐXX tuyên tại phiên sơ thẩm không có căn cứ, gây oan sai cho hai bị cáo.

Trước đó, ngày 23.3, trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX khẳng định hành vi của các bị cáo ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, Nhà nước. Với những bài viết được đăng trên blog gây ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng, đi ngược với xu thế phát triển của dân tộc, làm xấu đi hình ảnh của đất nước.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vinh 5 năm tù giam, bị cáo Thúy nhận mức án 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Theo cáo trạng, từ tháng 9.2013 đến tháng 1.2014, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh đã đăng kí lập, quản trị và sử dụng 2 blog Dân quyền và Chép sử Việt. Sau đó Nguyễn Hữu Vinh đã chia sẻ quyền quản trị cho Thuý để đăng bài trên 2 blog trên.

Từ vị trí làm kế toán cho Vinh ở Công ty Điều tra và Bảo vệ V., bị cáo Thuý đã được Nguyễn Hữu Vinh trực tiếp chỉ đạo trong việc đưa những bài viết có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước lên mạng Internet và tham gia quản trị trang Basam, theo cáo trạng.

Cơ quan điều tra nhận định, 24 bài viết đăng trên 2 blog Dân quyền và Chép sử Việt đều là những bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Những bài viết đó đã gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân.

Khai trước phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Vinh và Thúy phủ nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình. Bào chữa cho hai bị cáo, các luật sư đều chung quan điểm đây là vụ án chưa đủ bằng chứng, chứng cứ kết luận phạm tội và mong HĐXX trả tự do cho các bị cáo ngay tại phiên tòa.

Trước lời bào chữa lần lượt của các luật sư, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như ban đầu.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.