Khởi tố 3 người lợi dụng danh nghĩa nhà báo cưỡng đoạt tài sản

Văn phòng đại diện Báo Kinh doanh và Pháp luật tại TP.Hải Phòng - Ảnh: Internet
Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến 3 người của báo Kinh doanh và Pháp luật lợi dụng danh nghĩa nhà báo cưỡng đoạt tài sản công dân.

Trước đó, vào lúc 17 giờ 10 ngày 24.3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng đã bắt quả tang Phạm Văn Tân, sinh năm 1990, ở Xuân Đài, xã Trường Thọ, huyện An Lão (Hải Phòng) là phóng viên của báo Kinh doanh và Pháp luật; Phan Thành Long, sinh năm 1991, ở Áng Sơn, xã Thái Sơn, huyện An Lão là nhân viên của báo Kinh doanh và Pháp luật có hành vi đe dọa chiếm đoạt tài sản của bà Đào Thị Đài, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Phạm Văn Tân là người trực tiếp lái xe ô tô đưa Phan Thành Long đến nhà bà Đài nhận tiền với lý do gia đình bà Đài xây dựng công trình không theo đúng Giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng. Nếu bà Đài không chi tiền, Long và Tân sẽ có bài viết về vi phạm xây dựng của gia đình đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật... Đúng lúc bà Đài đưa tiền, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng đã có mặt tóm gọn hai người này.

Ngay sau khi bắt quả tang Tân và Long đang nhận tiền, Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng đã tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp với Phan Văn Thương, sinh năm 1974, ở tổ 31, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân (Hải Phòng), là Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng về tội "Cưỡng đoạt tài sản." Khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Phan Văn Thương, công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội nói trên.

Tại cơ quan công an, bước đầu cả Thương, Tân và Long đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Phan Văn Thương với vai trò "thủ lĩnh" đã tổ chức khá bài bản cho các phóng viên và cộng tác viên nắm tình hình, phát hiện các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội, trật tự xây dựng, sau đó trực tiếp đến đe dọa sẽ viết bài đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật nếu họ không chịu nộp tiền.

Thủ đoạn này đã được nhóm Thương thực hiện trong thời gian dài và thu tiền trót lọt của nhiều người. Theo "luật" Phan Văn Thương tự đặt ra, Thương được hưởng 10% trong tổng số tiền thu được sau mỗi phi vụ. Còn chỉ tính trong tháng 3.2017, Phạm Văn Tân đã được "hưởng" 20 triệu đồng từ tiền thu bất chính.

Các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ vụ việc để truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Theo Vietnam+


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.