Khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Vị Xuyên

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tham dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm - Ảnh: VNN
Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Liên lạc Hội cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên cho biết: "Hoàn thành được nhà tưởng niệm như bây giờ chúng tôi rất mừng, cảm thấy rất ấm lòng và không biết nói gì hơn. Tâm nguyện của chúng tôi chỉ mong muốn có nơi để cho hương hồn đồng đội đi về”.

Ngày 25.6, tại xã Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang đã diễn ra lễ khánh thành nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên. Tham dự buổi lễ khánh thành có ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang.

Nhà tưởng niệm do Ban liên lạc Hội chiến binh mặt trận Vị Xuyên làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng theo phương châm xã hội hóa với tổng kinh phí 6,3 tỉ đồng tại điểm cao 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tham dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đây là công trình có ý nghĩa to lớn thể hiện sự tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Nhà tưởng niệm không chỉ khẳng định công lao to lớn của các anh mà còn có ý nghĩa giáo dục đối với các thế hệ trẻ.

Nhân dịp này Bộ Thông tin và Truyền thông đã đóng góp một phần kinh phí trong việc xây dựng Nhà tưởng niệm, qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, cũng như trở thành điểm nhấn trong thu hút du lịch của tỉnh Hà Giang.

Vị Xuyên là một căn cứ địa quan trọng trong những năm 1979 -1989. Nơi đây diễn ra nhiều trận chiến chống quân Trung Quốc xâm lược. Những địa danh như Ngã ba cửa tử, Lò vôi thế kỷ, Đồi thịt băm, Thung lũng gọi hồn, Thác âm phủ... hiện vẫn còn dấu tích như minh chứng cho một thời chiến tranh ác liệt.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Ban Liên lạc Hội cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên cho biết, công trình Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên được khởi công từ tháng 7.2015. Sau gần 1 năm xây dựng đã hoàn thành được một số hạng mục trong sự vui mừng của những cựu chiến binh trên mặt trận Vị Xuyên.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, công trình mới chỉ hoàn thành được giai đoạn 1, tức là chỉ mới có nhà tưởng niệm để ngày 12.7 tới đây tổ chức “giỗ trận”. Còn một số hạng mục chưa hoàn thành như tường rào, kè, đường đi, cổng và hạng mục phụ trợ chưa có do thiếu kinh phí. Do vậy, Ban liên lạc rất mong nhận được sự ủng hộ của những tấm lòng để công trình nhanh chóng được hoàn thiện.

“Kinh phí xây dựng công trình đều là do kêu gọi các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước. Hoàn thành được nhà tưởng niệm như bây giờ chúng tôi rất mừng, cảm thấy rất ấm lòng và không biết nói gì hơn. Tâm nguyện của chúng tôi chỉ mong muốn có nơi để cho hương hồn đồng đội đi về”, ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, người góp công lớn nhất trong việc hoàn thành công trình này là cựu chiến binh Nguyễn Công Chiến - Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 Sao Vàng, quê ở thôn Trùng Quán, xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) đã ủng hộ xây dựng Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên với tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.

Buổi khánh thành có sự tham gia của nhiều cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại đây. Cựu chiến binh Phạm Ngọc Quyền (sống tại Thụy Khuê, Hà Nội; cựu binh Sư đoàn 356) cho biết ông rất mừng khi nhà tưởng niệm được hoàn thành để có chỗ tưởng nhớ anh linh của đồng đội, những người ngã xuống vì đất nước.

Theo ông Quyền, trong cuộc chiến với quân xâm lược Trung Quốc năm đó, đồng đội hy sinh rất nhiều và ông tự tay chôn cất không ít người. Bao nhiêu năm nay ông chỉ mong có được một công trình như vậy để tưởng nhớ anh linh liệt sĩ.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Nguyễn Minh SơnReply

  11-12-2016 03:09:11

  Sau khi khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên trên cao điểm 468 được hơn 4 tháng ( ngày 25/6/2016). Anh em CCB tiếp tục xây dựng tôn tạo đài hương, cụ thể là xây một ngôi nhà với thiết kế 8 mái để đưa cây hương cũ vào bên trong. Có thiết kế xây dựng, tờ trình gửi lên lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Theo như tỉnh HG yêu cầu các CCB phải bàn giao toàn bộ các công trình đúng vào ngày 22/12/2016. Nhưng tỉnh không đưa ra công văn thẩm định các CCB vì muốn bàn giao đúng ngày cho thợ xây dựng đổ cột trụ xong đổ mái thứ hai được 2 ngày thì lãnh đạo tỉnh Hà Giang yêu cầu các CCB buộc phải tháo dỡ phần mái trên, lý do làm phá vỡ cảnh quan khu nhà tưởng niệm ( nếu không tỉnh Hà Giang sẽ cưỡng chế việc tháo dỡ). Lãnh Đạo tỉnh Hà Giang đã đưa đội công nhân môi trường lên phá phần mái bên trên, xong phần mái bên dưới cũng hỏng theo vì bê tông chưa đủ thời gian kết cấu cụ thể vào ngày 2/12/2016. Là một người dân tôi thiết nghĩ nếu như là lãnh đạo tỉnh Hà Giang có rất nhiều biện pháp xử lý không nên dùng áp lực để phá gỡ mái nhà của công trình xây dựng mang tính chất đền ơn đáp nghĩa và tri ân đồng đội đã hy sinh của các CCB. Đề nghị báo chí cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét sự việc và vào cuộc làm rõ vụ việc trên.

 • Trần Văn MẫnReply

  27-7-2016 02:34:39

  Khi đi đánh giặc bảo vệ non sông người lính không tiếc máu xương khi bình yên sau 37 năm chỉ có một nơi thờ cúng thăp nén hương cũng không có tổ quốc đã ghi công đâu ?

 • hà minhReply

  27-6-2016 06:59:54

  Đây kg những là nơi thờ cúng, tưởng niệm mà còn là nơi giáo dục lòng căm thù bọn bành trướng xâm lược

 • Lê PhúReply

  25-6-2016 07:04:11

  Sao chính quyền các cấp từ TW đến địa phương không rót kinh phí cho công trình này mà để nó thiếu kinh phí?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.