Hoãn phiên xét xử phúc thẩm Vũ ‘nhôm’ cùng 2 nguyên thứ trưởng Bộ Công an

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh chụp màn hình
TAND cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và các bị cáo, trong đó có 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân.

Theo dự kiến, phiên xử sẽ được mở ngày vào ngày 13.5. Tuy nhiên, trước ngày diễn ra phiên tòa, các luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa vì không thể có mặt tại phiên phúc thẩm. Tòa chấp nhận đề nghị này và thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước đó, trong vụ án này, HĐXX cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như sau, bị cáo Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 15 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Tuấn (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) cùng bị tuyên án 5 năm tù.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) lần lượt bị tuyên phạt mức án 30 và 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo có đơn kháng cáo; ngoài ra, Viện KSND TP.Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, Vũ “nhôm” đã không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận…

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất, Vũ “nhôm” không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159,4 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (cùng là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

Các bị cáo đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.