Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội)

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.Anh
Ngày 8.8, HĐXX Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 8.8, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” ra xét xử. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông) đã có đơn xin vắng mặt vì lý do con bị ốm (bị cáo đang tại ngoại), do đó người nhà của 13 nạn nhân đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Ngoài sự vắng mặt của bị cáo Linh, một số luật sư cũng vắng mặt và đề nghị được hoãn phiên tòa. Tại phiên tòa, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và phiên phúc thẩm sẽ được xét xử trở lại trong một ngày gần đây.

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông; trú tại phường Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội) 9 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) 7 năm tù; bị cáo Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) 7 năm tù.

Về dân sự, Tòa sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Theo cáo trạng, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quán karaoke thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ) đã tự ý thay đổi, không làm đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình thực hiện, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu thì vào đầu giờ chiều 1.11.2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ (nhân viên quản lý) cho 2 tốp khách vào hát tại 2 phòng.

Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa với mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý cho Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa, dẫn đến cháy.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về PCCC nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát karaoke tử vong.

Vụ án này đã thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke, 11 xe máy, 1 xe đạp điện, đồng thời làm cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66 Trần Thái Tông…

Cáo trạng nêu rõ, nguyên nhân cháy do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào phòng phía ngoài làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường, gây cháy; sau dó cháy lan ra xung quanh.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.