Hiến pháp quy định gì về người giữ quyền Chủ tịch nước?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa từ trần - Ảnh: Zing
Luật sư Kiều Anh Vũ, Giám đốc điều hành Công ty KAV Lawyers cho biết, theo Điều 93 Hiến pháp 2013, khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước. Trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sinh năm 1956, do mắc bệnh hiểm nghèo, dù được hết lòng chạy chữa nhưng đã không qua khỏi.

Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe T.Ư, “Chủ tịch nước Trần Đại Quang mắc một căn bệnh virus hiếm gặp và độc hại, thế giới chưa có thuốc trị dứt điểm”.

Với sự qua đời của Chủ tịch nước, dư luận đặt ra câu hỏi ai sẽ là người tạm điều hành thay vị trí này? Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Luật sư Kiều Anh Vũ, Giám đốc điều hành Công ty KAV Lawyers cho biết, theo Điều 93 Hiến pháp 2013, khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước. Trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Như vậy, có thể Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ tạm giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sinh năm 1959, quê quán tỉnh Quảng Nam. Bà Thịnh là cử nhân luật, cử nhân lịch sử, cử nhân lý luận chính trị, thạc sĩ xây dựng Đảng. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh từng đảm nhiệm các chức vụ Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, Phó chánh Văn phòng T.Ư Đảng. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh là Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng khoá XII, Đại biểu quốc hội khóa 13.
Ngày 8.4.2016, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đắc cử chức Phó chủ tịch nước với 450 phiếu thuận, chiếm tỷ lệ hơn 91% đại biểu tham gia bỏ phiếu.

Cũng liên quan đến việc qua đời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Mỹ đã gửi lời chia buồn.

“Chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm thông tới gia đình ông và nhân dân Việt Nam vào thời khắc đau buồn này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn của mối quan hệ Mỹ - Việt Nam. Sự tiếp đón của ông trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Donald J. Trump tới Hà Nội vào tháng 11.2017 đã giúp đưa mối Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Đại sứ quán Mỹ viết và nhấn mạnh: “Cùng với gia đình và bạn bè của ông cũng như nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản ông để lại và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông”.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.