HĐND TP.Đà Nẵng giám sát xử lý sai phạm tại cao ốc không phép

Công trình trái phép giữa trung tâm Đà Nẵng- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các ban chức năng giám sát việc xử lý đối với công trình khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp do Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư xây dựng không phép tại quận trung tâm Hải Châu.

Ngày 28.11, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng cho biết ông vừa nhận được báo cáo của Sở Xây dựng về dự án sai phạm trên.

Ông Hùng cho biết Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo 2 ban Đô thị và Pháp chế giám sát các sở, ngành về việc thực hiện xử lý đối với công ty sai phạm. “Cái này chúng tôi mới tiếp nhận thông tin, dựa trên báo cáo của Sở Xây dựng, chúng tôi sẽ tiến hành họp ban để rà soát, đối chiếu. Còn phía Ban Pháp chế của HĐND sẽ rà soát các sai phạm, đối chiếu theo luật và đưa ra hướng xử lý”.

Theo ông Hùng, hiện Sở Xây dựng và UBND Q.Hải Châu đang rà soát và so sánh hiện trạng công trình ở thời điểm hiện tại so với thời điểm xử phạt hành chính và đình chỉ thi công vào tháng 9.2016, nếu phát hiện có xây dựng thêm thì sẽ xử phạt ở mức từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng.

Ông Phan Thành Long, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Đà Nẵng cho biết 2 ban sẽ tiến hành họp, ghi nhận toàn bộ thông tin. Trong kỳ họp HĐND sắp tới sẽ chia sẻ những thông tin này cho các đại biểu, để từ đó đại biểu nào quan tâm sẽ tiến hành chất vấn cơ quan chức năng.

Hiện, ngành chức năng đã phong tỏa và kiểm soát chặt không cho đơn vị này thi công khi chưa đủ giấy phép

Như Một Thế Giới đã đưa tin, Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tiến hành xây dựng khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp ở lô đất số A1.12 đến A1.17 đường Như Nguyệt, Q.Hải Châu mà không có giấy phép xây dựng. Vào tháng 6.2016, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép đối với công trình này.

Dù bị đình chỉ nhưng đến nay công trình này vẫn tiến hành các hoạt động xây dựng. Lãnh đạo Đội Quy tắc đô thị quận Hải Châu cho biết các lực lượng ở phường đã nhiều lần mời làm việc và yêu cầu chấp hành pháp luật nhưng lãnh đạo công ty này không hợp tác.

Sau khi báo chí lên tiếng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho rằng: “Dự án của Công ty Vũ Châu Long bắt buộc phải tạm dừng toàn bộ. Hiện trên công trường tất cả công việc đều đã dừng hẳn, chúng tôi tiếp tục giám sát chặt. Mọi thủ tục của họ Bộ Xây dựng chưa thẩm định xong. Khi nào họ nộp hồ sơ vào Sở Xây dựng sẽ được cấp phép ngay”.

Bình luận về vụ việc, luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng) cho rằng: Công trình thi công không có giấy phép mà không đủ điều kiện để cấp giấy phép thì phải lập biên bản ngừng thi công, nếu chủ đầu tư không ngừng thi công thì phải bị đình chỉ, buộc tháo dỡ công trình.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

“Hy vọng thành phố Đà Nẵng sau khi đã có các quyết định xử phạt, đình chỉ xây dựng đúng luật, tiếp tục sẽ có những quyết định đúng đắn để người dân luôn tin tưởng vào việc luật pháp được thực thi”, luật sư Lê Cao nói.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.