Hậu Giang: Khởi tố vị Tổng giám đốc từng 'đưa' một nữ nhà báo vào tù

Ông Võ Thanh Long lúc còn làm Giám đốc Công ty Ước Mơ Việt - Ảnh: Thanh Nguyên
Ngày 30.11, Viện KSND tỉnh Hậu Giang vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Võ Thanh Long (36 tuổi) - Tổng giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu (H.Châu Thành).

Ông Long bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều năm trước, ông Võ Thanh Long lúc còn làm Tổng giám đốc Công ty Ước Mơ Việt, đã có hàng loạt đơn thưa ông về tội lừa đảo. Công ty ước Mơ Việt được thành lập cuối năm 2012, trụ sở đặt tại Cần Thơ, kinh doanh về phiếu bảo trì thiết bị điện - điện tử - điện lạnh.

Sau khi Công ty Ước Mơ Việt bị nhiều người tố cáo, ông Long dùng chiêu “ve sầu thoát xác” để thành lập Công ty CP Bất động sản Cao Thắng, trụ sở đặt tại xã Phú Hữu, H.Châu Thành, Hậu Giang. Công ty này có dấu hiệu vẽ ra dự án ma, chiêu dụ nhiều người góp vốn.

Theo lãnh đạo của công ty này, khu du lịch Phú Hữu do Cao Thắng đầu tư, có diện tích là 30 héc-ta, với tổng vốn đầu tư là 1.000 tỉ đồng. Và công ty cần huy động thêm 600 tỉ nữa, nên mời gọi nhiều người góp vốn.

Trong khi đó, ngành chức năng H.Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, dự án này chưa được cấp phép và tỉnh cũng chưa có chủ trương gì đối với khu du lịch này!

Ông Long cũng từng được biết đến là người đã đưa cựu nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi; ngụ TP.HCM, từng công tác tại Văn phòng Đại diện phía Nam của báo Hòa nhập và Phát triển) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á), vào tù.

Nguyên là từ ngày 31.7 đến 4.8.2017, báo Phụ Nữ TP.HCM đăng liên tiếp 3 bài trên trang điện tử, phản ánh về 2 công ty hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo do Long làm Tổng giám đốc...

Ông Long (bên trái ảnh) trong 1 buổi giới thiệu về khu du lịch Phú Hữu - Ảnh: Nguyễn Hồ

Ông Long đã điện thoại cho Uyển nhờ gỡ các bài báo này. Uyển liên lạc với bà Y.T. (Trưởng Ban Kinh tế, cơ quan đại diện phía Nam của báo D.) tìm cách giúp ông Long. Bà T. nói nếu muốn gỡ 3 bài báo trên phải chi 600 triệu đồng. Uyển tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng rồi nói cho ông Long biết, đồng thời ông phải chịu chi phí cho Uyển 30 triệu đồng để đi lại.

Ngày 6.8.2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Chiều cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại 1 quán cà phê ở TP.Cần Thơ thì bị bắt quả tang.

Sau đó, tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã tuyên phạt cựu nhà báo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bằng mức phạt tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.