Hàng phong trồng thử nghiệm đầu tiên ở Hà Nội đã đâm chồi nẩy lộc

Cây phong ra lá non chỉ sau gần 3 tháng trồng - Ảnh: Hoài Phong
Đầu tháng 1, Hà Nội thử nghiệm trồng một hàng cây phong trên đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh. Từ một hàng cây trông khô khốc, khẳng khiu, đến nay, cây đã đâm chồi nẩy lộc, thu hút sự chú ý của người dân xung quanh.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết rất ủng hộ việc Hà Nội trồng cây phong tại các tuyến đường. Ông Hùng giải thích rằng đây không phải là cây phong lá to như ở các nước ôn đới mà là cây phong lá nhỏ.

"Tôi thấy loại cây này được trồng nhiều ở những tỉnh như Nam Ninh, Vân Nam thuộc miền Nam Trung Quốc. Khí hậu vùng này không quá khác biệt với Việt Nam nên tôi nghĩ cây phong sẽ sống được", ông Hùng nói và cho rằng chi phí mua cây không lấy từ ngân sách nên có thể thử nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khí hậu Việt Nam rất thuận lợi để nghiên cứu, tiếp thu những giống cây, hoa mới trên thế giới. Thành phố đang phối hợp với một doanh nghiệp xây dựng vườn ươm giống cây, hoa để đáp ứng nhu cầu của thành phố cũng như xuất khẩu.

Về chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016 - 2020, ông Chung cho hay, đến hết năm 2017 đã trồng được khoảng 500.000 cây xanh, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị. Điều quan trọng nhất đã đạt được là sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế với chương trình trồng cây xanh của thủ đô.

“Theo các nhà khoa học, trồng 1 cây xanh thì trong 2 năm đầu tiên sẽ cho được 3 - 5 m2 cây xanh, sau 5 năm sẽ có từ 15 - 18 m2 cây xanh, sau 10 năm sẽ có từ 25 - 30 m2 cây xanh, tức là tán cây phát triển ra sẽ đáp ứng được như vậy. Nếu chúng ta trồng đủ 1 triệu cây mới, đến năm 2020, ít nhất chúng ta được 15 - 20 triệu m2 cây xanh, như vậy chia cho 7,5 triệu người dân của Hà Nội thì chúng ta sẽ có bình quân 2,5 m2 cây xanh/người”, ông Chung cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại:

Bài và ảnh: Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.