Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an đối mặt hình phạt 3 -12 năm tù

Trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước được xét xử năm 2018, Phan Văn Anh Vũ (áo kẻ) bị phạt 8 năm tù, Phan Hữu Tuấn (áo trắng) lĩnh án 7 năm và Nguyễn Hữu Bách (áo phông xanh đen) án 6 năm tù
Ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm quản lý nhà, đất để Vũ "Nhôm" gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng.

Ngày 5.1, VKSND Tối cao hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố bị can Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999. Khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Liên quan vụ án, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") và Phan Hữu Tuấn (cựu phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 3 điều 356 Bộ luật hình sự 2015. Khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Năm tháng trước, ông Thành và Tân bị xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an; bị giáng cấp hàm. Ngày 14.12.2018, trong thông báo khởi tố, Bộ Công an cho biết, ông Thành bị truy cứu trách nhiệm hình sự do sai phạm khi làm cục trưởng, ông Tân khi làm tổng cục trưởng.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ "Nhôm", Nguyễn Hữu Bách đã tham mưu để Phó tổng cục trưởng Phan Hữu Tuấn duyệt, ký nháy, ký phát hành nhiều văn bản trình lãnh đạo. Lãnh đạo Bộ Công an, từ đó ký văn bản gửi UBND Đà Nẵng, TP.HCM và một số cơ quan khác đề nghị tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" được nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất không qua đấu giá, giảm giá, cùng một số ưu đãi khác tại 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản.

Các tài sản trên gồm hơn 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất với tổng trị giá hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa phục vụ công tác nghiệp vụ và dưới sự giúp đỡ của lãnh đạo công an đã thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không qua đấu giá.

Sau khi được thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Vũ "Nhôm" không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ. Bị can chuyển thành tài sản mang tên cá nhân, người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính. Cơ quan điều tra cho rằng việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Bách bị cáo buộc đã soạn thảo, tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V. Sau đó, ông Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản. Hai ông bị cáo buộc tạo điều kiện và giúp sức cho Vũ "Nhôm" thực hiện hành vi phạm tội tại 6 dự án nhà đất công sản gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.100 tỉ đồng.

Trong số này, ông Bùi Văn Thành bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur (Đà Nẵng). Vũ "Nhôm" từ đó đã chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác, gây thiệt hại hơn 222 tỉ đồng.

Ông Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo với Cục B61 (Tổng cục V). Biết việc này, Vũ "Nhôm" đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất với nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá. Vũ "Nhôm" sau đó cũng không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành công an dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước hơn 155 tỉ đồng.

Theo Bảo vệ pháp luật


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.