Hai anh em họ lấy mạng người được giảm án vì gia đình có công với cách mạng

Hai bị cáo tại phiên sơ thẩm
Do xuất trình được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó có tình tiết gia đình hai bị cáo đều có công với cách mạng, cả hai đều có thời gian tham gia trong quân đội, gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… nên HĐXX đã quyết định giảm án cho hai bị cáo về tội danh giết người.

Ngày 29.3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị hại và của hai bị cáo Phạm Văn Thăng (SN 1983) và Nguyễn Văn Năng (SN 1991) đều trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội về tội giết người. Trước đó, ngày 30.8.2016, TAND TP.Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt hai bị cáo: Phạm Văn Thăng án tù chung thân và Nguyễn Văn Năng 16 năm tù về tội danh trên.

Sau bản án sơ thẩm, phía gia đình bị hại và hai bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị hại trong vụ án là anh Lê Văn Kiền (SN 1972, trú tại xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, sáng 4.10.2016, Phạm Văn Thăng cùng Nguyễn Văn Năng sau khi đi làm về đã đến thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai ăn sáng. Tại quán ăn, hai anh em gặp anh Lê Văn Kiền (33 tuổi) và ông Vũ Ngọc Lư (50 tuổi), là người cùng xã với Năng. Qua vài câu nói qua lại, giữa Thăng và anh Kiền, ông Lư xảy ra mâu thuẫn.

Sau khi uống hết 4 chai rượu tại quán, Thăng đi tới chỗ ông Lư và anh Kiền ngỏ ý xin lỗi nhưng hai người này không chấp thuận nên cuộc cãi vã lại tiếp diễn. Khi này, anh Kiền vừa xua đuổi vừa cầm chai bia tỏ ý dọa nạt.

Thăng liền chạy sang hàng thịt gần đó lấy được con dao bầu quay lại chém một nhát trúng tai trái anh Kiền. Anh Kiền dùng vỏ chai bia chống lại nhưng tiếp tục bị Thăng đâm thêm một nhát vào bụng. Lúc này, Năng ở ngoài hỗ trợ Thăng bằng cách cầm chiếc điếu cày đập vào đầu anh Kiền, khiến nạn nhân gục ngã.

Ngay sau đó, Thăng và Năng đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Hôm sau, biết anh Kiền đã tử vong, Thăng và Năng đến Công an huyện Thanh Oai đầu thú.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn hối hận và đều xuất trình được một số giấy tờ để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt cho mình. Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nhưng tại phiên tòa, các bị cáo đã xuất trình được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt như: Gia đình hai bị cáo đều có công với cách mạng, cả hai đều có thời gian tham gia trong quân đội, đã bồi thường xong cho gia đình bị hại, nhân thân tốt, biết ăn năn hối hận và đặc biệt phía gia đình bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo và kháng cáo xin giảm án của phía gia đình bị hại, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thăng 20 năm tù và Nguyễn Văn Năng 12 năm tù về tội danh trên.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.