Đại án kinh tế tại OceanBank

Hà Văn Thắm: NHNN không có nhắc nhở về chi vượt trần lãi suất

Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
Hà Văn Thắm cho rằng các văn bản thanh tra của NHNN có nhắc đến sai phạm của OceanBank nhưng thời điểm đó không có bất cứ nhắc nhở nào về việc ngân hàng chi chăm sóc khách hàng hay vượt trần lãi suất, mặc dù ngân hàng có báo cáo hàng ngày về hoạt động lên NHNN qua hệ thống core banking.

Tiếp tục phiên làm việc chiều 1.9, ông Trần Đình Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết trong suốt 5 năm OceanBank chi lãi ngoài từ 2009 - 2014, NHNN đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), thanh kiểm tra OeanBank, có 3 kết luận thanh tra vào năm 2012, năm 2014 và năm 2015.

Quyền lợi của khách hàng vẫn được giữ nguyên

Trong đó, lần thanh tra năm 2012, NHNN phát hiện sai phạm của OceanBank và đã yêu cầu ngân hàng khắc phục, chỉnh sửa theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, OceanBank có biểu hiện không nghiêm túc, thanh toán, chuyển tiền lòng vòng nên NHNN đã yêu cầu OceanBank cung cấp tài liệu chứng minh.

Năm 2014, NHNN tiến hành thanh tra OceanBank và có yêu cầu chỉnh sửa nội dung chưa đạt trong đề án cơ cấu lại ngân hàng, trong đó có nội dung khắc phục yếu kém.

“Kết luận thanh tra cuối cùng vào đầu năm 2014, NHNN đã theo dõi và đôn đốc OceanBank, số liệu cụ thể gồm: OceanBank có vốn điều lệ 4.000 tỉ đồng đến ngày 31.3.2014; có 1.137 cổ đông… Tổng tài sản hơn 129.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế lỗ hơn 10.000 tỉ đồng…”, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN cho biết.

Theo đại diện của NHNN, qua kết quả thanh tra, nợ xấu tính đến ngày 31.3.2014 là 14.923 tỉ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ, trong đó có bao gồm hồ sơ ủy thác đầu tư chuyển sang nợ xấu; lợi nhuận trước thuế của OceanBank âm 10.233 tỉ đồng. Sau khi có kết luận thanh tra cuối cùng vào năm 2015, NHNN đã quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng được quy định đầy đủ tại Luật NHNN, Luật các TCTD, Thông tư số 47 của NHNN, Quyết định số 48/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Về việc NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng, ông Hùng cũng khẳng định OceanBank chỉ thay đổi quyền sở hữu, quyền lợi của người gửi tiền vẫn được giữ nguyên.

Về phía mình, Hà Văn Thắm cho rằng các văn bản thanh tra của NHNN có nhắc đến sai phạm của OceanBank nhưng thời điểm đó không có bất cứ nhắc nhở nào về việc ngân hàng chi chăm sóc khách hàng hay vượt trần lãi suất, mặc dù ngân hàng có báo cáo hàng ngày về hoạt động lên NHNN qua hệ thống core banking.

Bị cáo Hà Văn Thắm được áp giải tới tòa

PVN đầu tư vào OceanBank là hiệu quả

Cũng tại phiên tòa, ông Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khẳng định khoản đầu tư 800 tỉ đồng của PVN vào OceanBank trước thời điểm ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng được đánh giá là có hiệu quả.

Người đại diện PVN cho biết PVN là công ty mẹ, các công ty trực thuộc là các công ty con và PVN thuộc sở hữu 100% của Nhà nước. Năm 2008 do kinh tế biến động nên không cho thành lập ngân hàng của ngành dầu khí. Sau đó Thủ tướng Chính phủ cho phép góp vốn vào OceanBank.

Theo ông Dũng, sau khi được cho phép PVN đã góp vốn vào OceanBank với 20% (số tiền tương ứng đầu tiên là 400 tỉ đồng). Năm 2011, PVN góp thêm 100 tỉ đồng để giữ 20% vốn trong OceanBank. Qua các lần góp vốn, tổng cộng PVN đã góp 800 tỉ đồng.

“Vốn góp của PVN vào OceanBank mang lại hiệu quả. Trong giai đoạn 2009 - 2013, theo báo cáo tài chính đã được phê duyệt thì nhận được 244 tỉ đồng tiền cổ tức”, ông Dũng trả lời trước tòa. Với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đại diện PVN đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định và hồ sơ vụ án đưa ra bản án thấu tình đạt lý; đồng thời mong HĐXX xem xét các chứng cứ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho PVN.

Phiên xử sẽ được tiếp tục vào ngày 5.9 (thứ ba), sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 2.9

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.