Hà Tĩnh xử lý đơn tố UBND thị xã Hồng Lĩnh có nhiều sai phạm nghiêm trọng

Trụ sở UBND thị xã Hồng Lĩnh - Ảnh: Quang Cường
Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đang phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh để kiểm tra, làm rõ nội dung đơn thư người dân tố cáo nhiều sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại thị xã này.

Đầu năm 2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhận được đơn thư của công dân tố cáo UBND thị xã Hồng Lĩnh có nhiều sai phạm, gây bất bình trong dư luận.

Ngày 22.6.2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có công văn số 173-CV/BNCTU đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư tố cáo, phản ánh của công dân.

Theo công văn trên, người dân đã tố cáo 6 sai phạm nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh.

Cụ thể, UBND thị xã Hồng Lĩnh chỉ đạo nắn xiên đường Lê Hữu Trác để lấy lô đất bám hai mặt đường QL8A và đường 35m với diện tích 203,6m2 bán cho ông Lê Văn Nhơn (nguyên Trưởng ban Quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Hồng Lĩnh) với giá 1.436.000.000 đồng tại vị trí gần Trung tâm thương mại thị xã Hồng Lĩnh không thông qua đấu giá, làm thiệt hại cho nhà nước khoảng 4 - 5 tỉ đồng, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai đô thị

UBND thị xã Hồng Lĩnh đã bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Vinh làm Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã (chưa có trưởng ban) khi đang là cán bộ hợp đồng, chưa là công chức, chưa có bằng trung cấp lý luận chính trị theo quy định hiện hành. Trong khi đó, những người có đủ tiêu chuẩn và điều kiện thì không được xem xét bổ nhiệm.

Năm 2015, UBND thị xã Hồng Lĩnh bổ nhiệm ông Lê Hải Đông giữ chức Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất nhưng không có tên trong danh sách quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 - 2020.

Việc điều chỉnh điểm thi tuyển giáo viên mầm non liên tục từ năm 2014 đến năm 2016, một số người đủ điểm thì bị hạ xuống cho trượt, những người không đủ điểm thì nâng lên cho đỗ. Kết luận số 04/KL-TTr ngày 16.1.2017 của Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã chỉ ra nguyên nhân là một số thí sinh bị cộng sai điểm kiểm tra, sát hạch... nhưng UBND thị xã Hồng Lĩnh chưa xử lý những người có liên quan đến sai phạm, làm mất lòng tin trong nhân dân.

UBND thị xã Hồng Lĩnh cũng bị tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng (Nghị định 63/2014-NĐCP ngày 26.6.2014 của Chính phủ). Theo đó, cơ quan này không tổ chức đấu thầu mà chỉ định gói thầu có giá trị dự toán được phê duyệt là 13.799.059.000 đồng thuộc công trình chuyển đổi dải phân cách giữa QL1A bằng bê tông sang dải phân cách bó vỉa; trồng cây và điện chiếu sáng đoạn từ Km481+00 đến Km484+00 QL1A thị xã Hồng Lĩnh; không thành lập ban quản lý dự án, không bố trí tư vấn giám sát.

Năm 2011, UBND thị xã Hồng Lĩnh lập Dự án xây dựng khu tái định cư Dăm Quan, phường Trung Lương không đúng với thực tế, “lừa Chính phủ để lấy dự án”. Theo đó, dự án này có mức đầu tư 29 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là phải di dời khẩn cấp 66 hộ dân nhưng cho đến nay đã 7 năm trôi qua chỉ di dời được 14 hộ, diện tích còn lại cho doanh nghiệp thuê. Hiệu quả dự án thấp, lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước, gây bất bình trong nhân dân và dư luận không tốt tại địa phương.

Ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết sau khi có công văn chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBND thị xã đã có văn bản trả lời các vấn đề trên.

Ông Bình cho hay: “Hiện tại Ban Nội chính Tỉnh ủy đang trong quá trình làm việc với Chủ tịch thị xã và các bên liên quan. Khi nào có kết luận chính thức của Ban Nội chính thì sẽ thông tin cho báo chí”.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • DânReply

    08-11-2017 04:15:10

    Nếu không quy trách nhiệm người về hưu thì nó sẽ tha hồ làm bậy tiếp tục & cần thì về hưu non hưởng đống tài sản tham nhũng! Nếu Luật tố cáo mà được thông qua y dự thảo "không email, không hưu" lần này, đó là sự thành công rực rỡ của lợi ích nhóm & sự thất bại lớn của công lý!!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.