Hà Tĩnh: Vứt hàng chục con lợn chết trên kênh thủy nông

Tiêu hủy lợn chết trong đêm 24.5 - Ảnh: T.L
Trong khi người dân Hà Tĩnh đang lo lắng bởi dịch tả lợn châu Phi vừa bùng phát tại tỉnh này thì tối 24.5, người dân ở xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) phát hiện hàng chục con lợn chết bị vứt trên kênh thủy nông.

>> Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh

Tối 24.5, người dân phát hiện hàng chục con lợn chết trên kênh N9, con kênh thủy nông chạy qua một số xã thuộc huyện Cẩm Xuyên rồi sang huyện Thạch Hà. Tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà (đoạn cuối kênh N9), có khoảng 25 - 27 con lợn chết nổi trên kênh.

Sau khi phát hiện sự việc trên, xã Thạch Lạc đã báo cáo UBND huyện Thạch Hà. Lãnh đạo UBND huyện đã cùng các đơn vị chuyên môn kiểm tra hiện trường, tiến hành các biện pháp tiêu hủy, tiêu độc khử trùng; yêu cầu các địa phương kiểm tra chặt chẽ dòng chảy, vớt lợn chết trôi nổi để hạn chế dịch bệnh lây lan theo nguồn nước.

Theo ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, xã này ở cuối nguồn kênh N9 nên thường có nhiều rác thải, xác động vật dồn ứ vào các thời điểm nước được xả về phục vụ sản xuất. Tối 24.5 mới thấy thấy tình trạng lợn chết xuất hiện tại đây.

Ông Mậu cũng khẳng định trên địa bàn xã những ngày qua không có lợn chết nên số lợn trên là từ thượng nguồn kênh N9 trôi về.

Xã Thạch Hội cũng nằm trên tuyến kênh N9 chảy qua, tại đây cũng xuất hiện tình trạng lợn chết trên kênh. Tuy nhiên, lãnh đạo xã này cho hay chưa thể khẳng định lợn chết từ đâu trôi đến. Hiện người nuôi lợn tại xã Thạch Hội rất lo lắng vì toàn xã có gần 10 nghìn con lợn.

Lợn chết trôi lẫn trong rác trên kênh N9 - Ảnh: T.L

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) cho biết sự việc lợn chết trôi trên kênh đã được báo cho UBND tỉnh và sở NN-PTNT. Ngay trong tối 24.5, cán bộ chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm trên xác lợn để gửi đi kiểm tra. Hiện chưa rõ số lợn chết trên có phải nhiễm dịch tả lợn châu Phi hay không. Sáng nay (25.5) tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra thực tế tại những địa phương trên.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, ngày 17.4, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên), sau đó thị trấn Thiên Cầm thuộc huyện này cũng được xác định là ổ dịch thứ 2 tại Hà Tĩnh.

>> Xem thêm: Dịch tả lợn châu Phi

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.