Hà Tĩnh: Người dân chạy tán loạn khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Hòn đá to và nặng hơn 10kg bay từ mở đá Ngọc Hải rơi xuống bên chân bà Loan khi bà đang hái rau trong vườn - Ảnh: Quang Cường
Sáng 9.1, hàng chục người dân thuộc thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tập trung tại mỏ đá Ngọc Hải (Công ty TNHH Ngọc Hải) để phản đối việc nổ mìn làm đá bay vào vườn nhà, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của gần 60 hộ dân sống tại đây.

Theo phản ánh của những người dân tại thôn Hồng Lĩnh, khoảng 17 giờ 30 ngày 8.1, Công ty TNHH Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá trong mỏ. Sau tiếng nổ thì rất nhiều hòn đá lớn nhỏ từ mỏ đá bay về phía thôn Hồng Lĩnh.

Thời điểm này, nhiều người dân đang sinh hoạt bình thường thì phát hiện đá bay, liền nhanh chóng tìm chỗ trú ẩn. Có người bị hoảng loạn tinh thần vì hòn đá to cả chục cân rơi ngay bên cạnh chân khi đang đứng ngoài vườn.

Sáng 9.1, người dân thôn Hồng Lĩnh lên mỏ đá Ngọc Hải để phản đối việc nổ mìn làm đá bay về khu vực dân cư - Ảnh: Quang Cường

Bà Nguyễn Thị Sen (64 tuổi, thôn Hồng Lĩnh) kể lại: “Lúc đó khoảng 5 giờ rưỡi chiều, tôi đang chuẩn bị dọn cơm cho các cháu ăn thì nghe tiếng nổ mìn từ phía mỏ đá. Cứ tưởng đây là việc bình thường như mọi ngày nên tôi tiếp tục loay hoay trong bếp, nhưng ngay lúc đó tôi nghe nhiều tiếng rào rào phía bên ngoài nhà. Tôi chạy ra thì thấy nhiều hòn đá bay xuống xung quanh nhà.

Lúc đó có mấy đứa trẻ đi ngoài đường cũng hoảng sợ chạy tán loạn tìm chỗ trốn. Khi đó có chú Đức là bí thư thôn đi lùa trâu về, đàn trâu thấy đá rơi cũng hoảng sợ chạy tứ tán”.

Bà Nguyễn Thị Sen - Ảnh: Quang Cường

Còn bà Nguyễn Thị Loan thì vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại sự việc với phóng viên: “Khi tôi đang ra hái rau để nấu bữa tối thì nghe tiếng mìn nổ, tiếp đó tôi thấy cả một khối đen bay xuống vườn, gần ngay chỗ tôi đứng. Hoảng quá nên tôi chỉ biết ôm lấy đầu rồi nằm rạp xuống đất, kêu chồng và con trong nhà. Khi chồng tôi chạy ra tôi mới định thần lại và biết đó là những hòn đá bay từ phía mỏ đến”.

Nhà của bà Sen và bà Loan đều ở cách mỏ đá của Công ty Ngọc Hải khoảng từ 250 – 300m. Tuy vậy, vẫn có nhiều hòn đá to, thậm chó có hòn nặng hơn 10kg bay đến khu vực nhà dân sau khi công ty này vụ nổ mìn khai thác đá vào chiều 8.1.

Người dân ở thôn Hồng Lĩnh hết sức lo lắng khi mỏ khai thác đá hoạt động gần khu vực dân cư. Không chỉ riêng mỏ đá của Công ty Ngọc Hải mà sát bên cạnh đó còn có một mỏ khai thác đá khác.

Bà Nguyễn Thị Loan vẫn chưa hết sợ khi kể lại sự việc hòn đá to và nặng hơn 10kg bay từ mỏ đá Ngọc Hải rơi xuống bên chân khi đang hái rau - Ảnh: Quang Cường

Theo người dân ở đây, tình trạng doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá làm đá và bụi bay, thậm chí rung chấn làm nứt nhà của dân đã diễn ra vài năm nay. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét lại khu vực khai thác đá cũng như biện pháp khai thác để đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho nhân dân. Song đến nay, người dân ở đây ngày càng lo âu hơn vì nạn đá bay vẫn tiếp diễn.

Bà Loan cho rằng sự rung chấn khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá khiến nhà của bà và nhiều ngôi nhà trong thôn bị nứt nẻ - Ảnh: Quang Cường

Bà Nguyễn Thị Sen bức xúc nói: “Sáng nay chúng tôi lên mỏ đá để gặp trực tiếp giám đốc công ty, đề nghị doanh nghiệp có biện pháp khai thác phù hợp để khỏi ảnh hưởng đến người dân chúng tôi.

Nếu doanh nghiệp không khắc phục mà vẫn tái diễn tình trạng này thì chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đề nghị xem xét đóng cửa mỏ đá. Chúng tôi không thể cứ sống thấp thỏm hằng ngày như thế này”.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải cho biết: “Chiều hôm qua khoảng 17 giờ 30 chúng tôi nổ mìn “mồi” để chứ không phải nổ để lấy đá trực tiếp. Lúc đó chúng tôi sử dụng 2,5kg thuốc nổ”.

Theo giám đốc công ty này, do vỉa đá đặt thuốc nổ có kết cấu khác với bình thường nên khi nổ mìn thì đá bay về phía nhà dân.

Khu vực nổ mìn khai thác đá của Công ty Ngọc Hải cách nhà dân khoảng 250m - Ảnh: Quang Cường

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết đã nắm được thông tin vụ việc đá bay uy hiếp người dân ở thôn Hồng Lĩnh.

“Quan điểm của xã là hoàn toàn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn với điều kiện họ chấp thuận tất cả các quy định về pháp luật và đảm bảo môi trường, không gây ảnh hưởng cho người dân và địa phương.

Tình trạng mỏ đá nổ mìn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân đã từng xảy ra trước đây, xã cũng đã có đề nghị lên huyện và tỉnh kiểm tra, xem xét lại hoạt động của các doanh nghiệp này. Chúng tôi luôn giữ quan điểm nếu doanh nghiệp vi phạm thì sẽ đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép hoạt động”.

Video bà Loan kể lại giây phút hòn đá bay xuống suýt trúng đầu:

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.