Hà Tĩnh: Cán bộ thôn bán cả lúa giống nhà nước cấp cho dân

Người dân bức xúc vì ban cán sự thôn tự ý bán lúa giống nhà nước cấp cho dân - Ảnh: Quang Cường
Người dân thôn Phú Sơn, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hết sức bức xúc trước sự việc ban cán sự thôn này không lấy ý kiến người dân mà đem bán hơn 3 tạ lúa giống do nhà nước cấp cho dân.

>> Trưởng thôn tự ý ghép thêm người vào hộ nghèo để hưởng lợi chính sách

>> Hà Tĩnh: Trẻ 1 tuổi cũng phải nộp gần 1 triệu đồng để làm nông thôn mới

Đầu tháng 3.2019, một số người dân tại thông Phú Sơn, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) viết đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Đuệ trưởng thôn này tự ý bán lúa giống nhà nước cấp cho dân. Đơn này được gửi đến Huyện ủy, UBND và các ban ngành huyện Kỳ Anh.

Ông Dương Đắc Chí (thôn Phú Sơn), một trong những người viết đơn tố cáo cho biết: “Vụ đông xuân 2018-2019, thôn Phú Sơn được nhà nước cấp 394kg lúa giống các loại. Ban cán sự thôn sau khi nhận giống từ Phòng NN-PTNT huyện về đã đem bán mà không phát cho dân để làm giống sản xuất. Việc này là sai phạm của ông Nguyễn Tiến Đuệ trưởng thôn và cả ban cán sự thôn, cần chính quyền cấp trên và cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh”.

Đơn tố cáo của người dân thôn Phú Sơn - Ảnh: Quang Cường

Sau khi nhận đơn tố cáo, Phòng NN-PTNT huyện Kỳ Anh (đơn vị trực tiếp cấp lúa giống cho thôn Phú Sơn) đã yêu cầu xã Kỳ Phú xác minh, làm rõ nội dung mà công dân thôn Phú Sơn nêu.

Ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú cho biết: “Sau khi có đơn tố cáo của người dân thôn Phú Sơn, lãnh đạo xã đã chỉ đạo Ban cán sự thôn này giải trình sự việc. Ông Nguyễn Tiến Đuệ trưởng thôn đã nhận khuyết điểm là tự họp ban cán sự thôn rồi cho bán lúa giống mà không lấy ý kiến người dân. Sau đó, trong 2 cuộc họp với toàn dân thôn Phú Sơn, ông Đuệ và ban cán sự thôn đã nhận lỗi trước dân”.

Ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú - Ảnh: Quang Cường

Cũng theo Chủ tịch xã Kỳ Phú, sau khi nhận 394kg lúa giống do nhà nước cấp, ban cán sự thôn Phú Sơn đã bán 302kg được số tiền 2.780.000 đồng. Theo giải trình của ban cán sự thôn này thì số tiền trên được sử dụng vào việc xây cống dẫn nước trên địa bàn thôn. Tuy nhiên, việc làm cống này UBND xã Kỳ Phú chưa xác minh.

“Dù sử dụng tiền vào mục đích gì thì việc bán lúa giống do nhà nước cấp cho dân mà không xin ý kiến dân là sai. Hiện xã đang chờ ý kiến chỉ đạo của huyện về việc xử lý sai phạm của cá nhân trưởng thôn và tập thể ban cán sự thôn Phú Sơn”, ông Hậu nói.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.