Hà Nội: Số lượng phó giám đốc Sở Nội vụ gấp đôi quy định

Sở Nội vụ Hà Nội đang 'lạm phát' cấp phó - Ảnh minh họa
Mặc dù theo quy định, số lượng phó giám đốc Sở không được quá 4 người nhưng Sở Nội vụ Hà Nội lại có tới 8 phó giám đốc.

Theo thông tin được đăng tải trên cổng thông tin Sở Nội vụ Hà Nội, số lượng phó giám đốc của Sở này lên tới 8 người. Trong khi theo Nghị định 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ, số lượng chức danh này không được quá 4 người.

Cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ hiện nay là ông Trần Huy Sáng. 8 Phó giám đốc Sở Nội vụ gồm có ông Nguyễn Ngọc Việt, Nguyễn Văn Hiếu, Phùng Văn Thiệp, Nguyễn Đình Hoa, Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Cửu, Phùng Minh Sơn và bà Nguyễn Thị Thùy.

Việc số lượng phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội gấp đôi tiêu chuẩn khiến dư luận đặt ra nhiều băn khoăn, nhất là khi Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội về tổ chức bộ máy, biên chế…

Trả lời báo chí về vấn đề này, Chánh văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu cho biết, trước đây Sở chỉ có 4 phó giám đốc và số lượng tăng lên trước khi Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội (tháng 11.2015).

Trước Đại hội, có 2 người không đủ tuổi tái cử được điều động về Sở làm phó giám đốc cho đến tuổi nghỉ hưu. Hai người còn lại là Trưởng ban Thi đua khen thưởng và Trưởng ban Tôn giáo - hàm Phó giám đốc.

Trước đó, vào tháng 9.2015, Thanh tra Bộ Nội vụ đã thanh tra đột xuất thực hiện quy định về quản lý biên chế công chức, trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng, số lượng cấp phó từ phó giám đốc Sở và tương đương trở xuống, việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính của UBND TP.Hà Nội. Dù không công bố số liệu, tên đích danh cụ thể nhưng Bộ Nội vụ đã khẳng định một số cơ quan hành chính của Hà Nội có số lượng cấp phó vượt quy định.

Vấn đề “lạm phát” cấp phó, bổ nhiệm sai quy định hết sức nhức nhối trong thời gian qua. Trong báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội cũng nêu rõ: “Công tác cán bộ vẫn còn những yếu kém; một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận. Cụ thể, 9 địa phương (Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng) có 58 trường hợp là người nhà; 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm; hiện tiếp tục có phản ánh tại Hải Dương, Hải Phòng và đang được kiểm tra”.

Báo cáo này dẫn ra các ví dụ như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có 8 phó giám đốc; Sở Tài nguyên Môi trường Bình Định có 6 phó giám đốc. Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo/46 công chức, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo…

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ruoiReply

    26-6-2017 04:20:48

    không hề biết thượng tôn pháp luật hay gương mẫu. hà nội phải thủ đô của vn không?ngay trung tâm còn thế thì vùng sâu vùng xa sẽ ra sao. thượng bất chính, hạ tắc loạn .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.