Hà Nội khuyến khích các hộ gia đình trông giữ ô tô, xe máy

Tim nơi gửi xe luôn là vấn đề nan giải khu vực phố cổ Hà Nội
“Một trong các giải pháp để hạn chế đỗ xe không đúng quy định trong khu vực nội đô, nhất là khu phố cổ Hà Nội là khuyến khích các hộ dân có diện tích rộng làm dịch vụ trông xe trong nhà. Thành phố sẽ có những cơ chế khuyến khích cho dịch vụ này”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định.

Trên thực tế, tại khu phố cổ Hà Nội đang tồn tại mâu thuẫn giữa việc các cửa hàng cần chỗ để xe cho khách giao dịch và vỉa hè chật hẹp không có chỗ đỗ xe. Dọc các tuyến phố kinh doanh sầm uất như Hàng Bông, Hàng Bồ, Hàng Bột, Hàng Đào… để vào giao dịch mua hàng, khách phải gửi xe khá xa rồi đi bộ vào, hoặc một người ngồi trên xe đối phó lực lượng chức năng.

Mâu thuẫn này tồn tại cả chục năm nay, là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc để xe lấn chiếm vỉa hè rất khó giải quyết.

Tại hội nghị triển khai về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: "Trong bối cảnh việc xây dựng các bãi đỗ xe ngầm còn rất chậm, thì việc đáp ứng được nhu cầu dừng đỗ, gửi xe của người dân là không hề đơn giản. Do đó, Hà Nội khuyến khích các hộ dân tổ chức trông giữ phương tiện trong nhà. Lấy ví dụ trên phố Hàng Bột, với nhu cầu như hiện nay, mỗi điểm trông giữ phương tiện trong gia đình mỗi ngày có thể trông giữ khoảng 100 lượt phương tiện và với mức thu như hiện nay, lợi nhuận thu được sẽ cao hơn rất nhiều với việc cho thuê mặt bằng làm nơi kinh doanh".

Để khuyến khích các hộ gia đình tham gia trông giữ phương tiện trong nhà, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội xây dựng những chính sách ưu đãi về thuế đối với các trường hợp này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng giao Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các phường thuộc các quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa tổ chức họp với tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể khảo sát các điểm phù hợp tổ chức trông giữ phương tiện trong nhà, theo phương án từ 50 - 100m lại có một điểm trông giữ phương tiện. “Việc này cần sự vào cuộc của chủ tịch phường. Lãnh đạo phường phải đi khảo sát từng điểm một và có đề xuất cụ thể lên quận, thành phố”, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

Cũng liên quan đến việc tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, đặc biệt là quận Hoàn Kiếm kẻ vạch sơn, yêu cầu các hộ kinh doanh đưa xe máy vào sát tường nhà trên những tuyền đường đủ điều kiện sắp xếp.

Theo TTXVN/Tin tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.