Hà Nội: Không chỉ đường Phạm Văn Đồng, còn phải xử lý nhiều cây xanh để làm đường

1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội
“Với một cây phải bỏ mất chục triệu tiền đánh chuyển mà chúng ta lại mất công chăm sóc trong khi chưa biết cây này trồng ở đâu. Tôi khẳng định là không thể trồng ở các tuyến phố được mà chỉ có thể đem ra công viên trồng”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Sáng 20.6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tại cuộc tiếp xúc này, ông Chung đã trả lời nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến việc chặt cây trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc mở rộng và làm đường trên cao tuyến Phạm Văn Đồng (từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long) thuôc Quy hoạch đường Vành đai 3 có từ năm 1995 và lẽ ra không nên trồng hàng cây khi đã có quy hoạch.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, theo khảo sát có hơn 1.300 cây, đa số là xà cừ. Có những cây có đường kính từ 80-100cm nhưng chủ yếu là 35-40cm, có độ tuổi khoảng 26-27 tuổi. Theo ông Nguyễn Đức Chung, để có phương án với hàng cây xanh tại đường Phạm Văn Đồng, thành phố đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các chuyên gia và người dân. Theo đó, thành phố hoàn toàn nhất trí với các ý kiến cử tri nêu ra là cần phải làm rõ cây nào sẽ để lại, cây nào đánh chuyển, cây nào chặt hạ.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc thực hiện phải bảo đảm hiệu quả kinh tế. Khi làm dự án, các cây sẽ được tính toán di chuyển hay chặt hạ. Nếu di chuyển về vườn ươm thì thời gian tới sẽ trồng ở đâu? Hiện nay trên các tuyến phố của Hà Nội không thể trồng được cây xà cừ lớn như vậy, xà cừ chỉ nên trồng ở công viên.

Lý do là cây xà cừ khi đánh lên bộ rễ có đường kính khoảng 3m, nếu di dời trồng trên các tuyến phố mới thì phải đào hố 3,5m, sâu 1,5 m mới trồng được và phải dùng hệ thống có cọc 25m chống cây trong vòng 3-4 năm mới sống được.

“Với một cây phải bỏ mất chục triệu tiền đánh chuyển mà chúng ta lại mất công chăm sóc trong khi chưa biết cây này trồng ở đâu. Tôi khẳng định là không thể trồng ở các tuyến phố được mà chỉ có thể đem ra công viên trồng. Chúng tôi cũng đã nghĩ những cây nào đánh chuyển được thì tới đây sẽ đem ra bùng binh của đường 5 kéo dài, đường Võ Nguyên Giáp trồng ở đó". Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng những khu vực này không thể đáp ứng hết được số lượng xà cừ của thành phố.

Đối với dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu dự án này chậm nó sẽ kéo dự án đường trên cao của Bộ GTVT vay bằng vốn ODA của Nhật Bản chậm theo, giá làm đường bị đẩy lên rất cao.

“Dự án này bắt đầu được khởi công từ 6.2016 được phê duyệt xong từ tháng 9.2016. Vấn đề đền bù thì hơn 800 hộ dân ở đây rất ủng hộ và hơn 200 hộ thuộc địa bàn Cầu Giấy đã bàn giao xong, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành. Tổng dự toán của dự án này nếu hoàn thành vào cuối năm nay sẽ tiết kiệm được khoảng 600-700 tỉ đồng”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tới đây, nếu mở rộng tuyến đường từ vành đai 2 từ ngã tư Vọng đến cầu Vĩnh Tuy, hiện nay đã xong từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động, đoạn từ cầu Mai Động cho đến Bạch Mai và Trương Định, cũng có mấy chục cây xà cừ đường kính 1m2 đến 1m5 tới đây cũng phải xử lý. Rồi một loạt tuyến đường khác nữa.

“Chúng tôi đã nghiên cứu, không một nước nào trên thế giới là không gặp phải vấn đề này. Vừa qua tôi đi Melbourne (Úc), người ta phải phá toàn bộ đi để làm sân vận động, và thực tế sau đó thì hiệu quả kinh tế lớn hơn. Chúng tôi cũng đang rất cân nhắc và hoàn toàn đồng ý với cử tri, sẽ cho khảo sát kỹ lưỡng, những cây nào còn chiều hướng phát triển tốt, đẹp thì cố gắng đánh chuyển, còn cây nào cong queo, không có giá trị về kinh tế, mỹ thuật thì phải chặt hạ. Những cây nào không vào tuyến đường thì để lại”, ông Chung nói.

Theo vị này, với số tiền đánh chuyển cây, những loại đường kính 25-30 cm, nếu đi mua trồng mới chỉ 3 triệu đến 3,5 triệu/cây nên hoàn toàn có thể mua trồng mới 15-18.000 cây. “Tôi xin báo cáo về kinh tế thế để chúng ta cùng tính toán và thành phố sẽ có báo cáo công khai về vấn đề này”.

Về việc phải kiểm tra chặt chẽ đầu vào và đầu ra của việc trồng cây xanh, hiện nay toàn bộ việc trồng trên 350.000 cây, thành phố sử dụng từ 3 nguồn, thứ nhất là huy động các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tặng cây. Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội đã tặng Hà Nội 100 cây, Sơn La tặng 1.000 cây hoa ban, Điện Biên tặng 500 cây hoa ban, công ty Việt Hưng tặng 20.000 cây cọ dầu trồng trên đại lộ Võ Nguyên Giáp, Ngân hàng PV Bank tặng 1.300 cây chà là trên đường Võ Nguyên Giáp, rất nhiều công ty khác cũng đóng góp 500 - 1.000 cây. Ngoài ra, thành phố dùng ngân sách trồng, nhưng đều tính toán mua với số lượng lớn nên rẻ nhất.

Việc trồng các cây lộc vừng ở hồ Hoàn Kiếm là do các chuyên gia của Úc và Singapore đã nghiên cứu, “chúng ta đào vỉa hè 50cm là đã õng nước, nên chỉ trồng cây lộc vừng là phù hợp nhất”. Ngoài ra, khi trồng cây, có rất nhiều gia đình ủng hộ nhưng thực sự cũng có những cây trồng rất khó khăn, phải vận động, chính quyền phường mới trồng được.

"Cuối cùng, chúng tôi quyết định trồng cây lộc vừng vì tâm lý người dân ai cũng muốn trồng cây lộc vừng trước cửa nhà mình cho nó tốt nhất. Thế mới trồng được. Tôi theo sát từng cái cây được trồng. Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng chết mất gần một chục cây, trận nắng vừa rồi, có một số cây sấu bị chết dù các cây trước khi trồng đều được dâm, ủ, có công nghệ tốt nhất. Tuy nhiên, đất mỗi nơi mỗi khác, đặc biệt là đất trên hè của chúng ta, dù đã được đưa mùn vào nhưng do đất nhiễm nước, ngập nước có nhiều vấn đề nên chúng tôi sẽ phải xem xét lại, trên cơ sở hiệu quả nhất”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Trả lời báo chí trước đó, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, có ý kiến giữ lại hàng cây trên đường Phạm Văn Đồng nhưng con đường này không chỉ đường bộ bên dưới mà còn có đường trên cao. Do đó, dù ai cũng muốn giữ lại hàng cây nhưng có đường trên cao nên sẽ khó giữ được. Thành phố sẽ bàn với Bộ GTVT về việc này và sẽ trả lời nhân dân rõ ràng sau khi lấy ý kiến, bởi vì các dự án đầu tư xây dựng khi giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân.

“Việc chặt cây thì ai cũng tiếc, nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm. Vì thế, trong các phương án quy hoạch đầu tư xây dựng đều tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.