Giải mật hàng loạt hồ sơ của Bộ Y tế liên quan đến vụ án VN Pharma

Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa
Ngay trong phiên tòa VN Pharma, thẩm phán chủ tọa đã công bố hàng loạt văn bản mật của Bộ Y tế nhằm phục vụ cho việc xét xử.

Trong phiên toà xét xử sáng 26.9, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cho biết 3 tài liệu được giải mật gồm Công văn 279 (ngày 21.12.2018), Văn bản số 77 (27.4.2018) về cung cấp thông tin trong quá trình điều tra, Văn bản số 79 (2.5.2018) về việc giám định lô thuốc H-Capita của Hội đồng chuyện môn.

Đây được xem là những tài liệu, thông tin quan trọng liên quan đến vụ án. Trước đó không lâu, chính thẩm phán này đã nói về việc những người tham gia tố tụng lưu ý khi sử dụng những tài liệu mật chưa được giải mật. Bởi lẽ, điều đó trái với quy định, người làm việc đó có thể bị xử lý.

Trong phiên tòa trước đó, theo kết luận giám định, lô thuốc H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất capecitabine. Thuốc này kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Cáo trạng thể hiện tài liệu điều tra có đủ căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia này không làm hết trách nhiệm, bỏ qua những điều kiện quy định để cấp phép, từ đó việc nhập khẩu lô thuốc H-Capita cho VN Pharma diễn ra. Sai phạm trong việc cấp phép dẫn đến VN Pharma nhập thuốc chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng được xác định là một trong những người chủ mưu nhập thuốc trị ung thư giả trong vụ án VN Pharma

Tổ giám định của Cục Quản lý dược Bộ Y tế được thành lập vào tháng 1.2013. Tổ có 10 thành viên chia làm 3 nhóm: nhóm pháp lý, nhóm thẩm định tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm nghiệm, nhóm thẩm định dược lý lâm sàng. Tổ trưởng Tổ thẩm định do ông Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược thuộc Cục Quản lý dược làm tổ trưởng.

Trong vụ án này, Tổ thẩm định đã tiến hành thẩm định đơn hàng cùng với hồ sơ pháp lý thuốc H-Capita của VN Pharma. Điều đáng nói, rất nhiều tài liệu trong hồ sơ nhập khẩu thuốc được làm giả. Tổ thẩm định vẫn đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu đơn hàng thuốc H-Capita của VN Pharma.

Tại tòa, ông Phan Công Chiến - Phó phòng Quản lý kinh doanh dược, một thành viên trong Tổ thẩm định cho rằng theo sự hiểu biết chuyên môn, hồ sơ cấp phép H-Capita gồm 6 danh mục tài liệu: Đơn hàng nhập khẩu, FSC, GMP, tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm nghiệm, mẫu nhãn và hướng dẫn sử dụng. Chính vì thế, người này cho rằng mình thực hiện đúng nhiệm vụ của Tổ giám định. Hội đồng xét xử cũng không hỏi thêm về người này, bởi lẽ trách nhiệm của Tổ thẩm định hay Cục Quản lý dược đã được Viện KSND tối cao tách ra.

Bài, ảnh: Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.