Giai đoạn 2 ngân hàng Đông Á: Tiếp tục truy tố ông Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình tại phiên xử trước đó - Ảnh: Internet
Viện VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB) Trần Phương Bình và 11 bị can trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại ngân hàng này.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2013, với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, bị can Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án cùng những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” cho 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) đã gây thiệt hại cho DAB số tiền gần 8.752 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 2 của vụ án, Trần Phương Bình còn bị xác định đã chiếm đoạt hơn 75 tỉ đồng. Cụ thể, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của ngân hàng Đông Á hơn 75 tỉ đồng.

Hành vi phạm tội của ông Trần Phương Bình và các bị can là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng của Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31.12.2015 bị lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Trong vụ án này, ngoài ông Bình, 11 bị can khác bị truy tố tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo quy định tại điều 206, Bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên, căn cứ vào điều 7, Bộ luật Hình sự 2015, Nghị quyết số 41 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự 2015 theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo, hành vi của ông Trần Phương Bình và 11 bị can bị Viện KSND tối cao truy tố về cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại điều 179, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 1999. Riêng ông Trần Phương Bình còn bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tại giai đoạn 1, ông Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ cùng 24 bị cáo khác đã bị đưa ra xét xử về hành vi gây thiệt hại 3.600 tỉ đồng. Ông Bình bị kết án án tù chung thân.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.