Ép đưa thuốc vào Bệnh viện Nhi đồng 2: Phó giám đốc chỉ đạo sai quy định

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (phải)
Liên quan đoạn ghi âm tố cáo một phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) ép nhân viên đưa thuốc vào nhà thuốc bệnh viện này trái luật, ngày 12.8, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã xác định vị phó giám đốc bị tố cáo trong đoạn ghi âm trên là bác sĩ Trịnh Hữu Tùng. Vị phó giám đốc này đã chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt là sai quy định.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM, nội dung trao đổi theo đoạn băng ghi âm là có thật đối với 2 cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng 2. Cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngoại trừ người có tên Bình chưa xác định được, bà Hoàng Thị Thanh Tâm - Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia (đơn vị được cho là nhờ cậy phó giám đốc Tùng “ép” đưa thuốc vào danh mục nhà thuốc bệnh viện) xác nhận không gọi điện thoại, những người khác đều xác nhận có trao đổi qua điện thoại; chưa xác định được người ghi âm và phát tán đoạn ghi âm.

Trong đoạn ghi âm trên, Sở Y tế TP.HCM đã xác định được 2 người có liên quan vụ việc là người của Bệnh viện Nhi đồng 2, gồm bác sĩ Trịnh Hữu Tùng - Phó giám đốc và dược sĩ Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền, phụ trách nhà thuốc.

Qua những nội dung trao đổi trong băng ghi âm, Sở Y tế TP.HCM nhận định bác sĩ Trịnh Hữu Tùng có chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt. "Việc bác sĩ Tùng chỉ đạo như thế là sai quy định của bệnh viện, vì muốn chỉ đạo phải có văn bản. Ngoài ra, bác sĩ Tùng trao đổi với nhân viên với giọng nói hơi gay gắt gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe", kết luận nêu rõ.

Riêng với dược sĩ Đoàn Vân Tuyền - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Nhi đồng 2, Sở Y tế TP cho rằng chưa tham mưu tốt cho giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của khoa, nơi là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị. Còn việc dược sĩ Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền trao đổi qua điện thoại với những người không rõ nhân thân (ông Bình, bà Tâm…) về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng quy định.

“Với tài liệu, chứng cứ nêu trên và qua xác minh, hiện chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực trong việc đưa thuốc của Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc của nhà thuốc bệnh viện năm 2016 (thực tế danh sách thuốc này đã không được Hội đồng phê duyệt)”, kết luận của Sở Y tế nhận định.

Tuy nhiên qua những xác minh trên của Thanh tra Sở Y tế TP, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo nhận xét, kết luận tại báo cáo của đoàn kiểm tra gửi về Sở Y tế trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận văn bản có nội dung yêu cầu kiểm điểm.

Trước đó, ngày 23.5.2016, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Nhi đồng 2 có gửi đoạn ghi âm tố bác sĩ Phó giám Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận tiền “đóng phí” và “ép” nhân viên khoa dược nhận hồ sơ của một công ty dược để đưa thuốc trái luật vào bệnh viện.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.