Đoàn khách Vũ Hán nhập cảnh Đà Nẵng vào 28 Tết làm thủ tục về nước

Đoàn khách người Vũ Hán đang làm thủ tục tại quầy của hãng Vietjet Air - Ảnh: Lê Đình Dũng
166 người/218 du khách người Vũ Hán nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 28 Tết đang làm thủ tục để hồi hương vào 19 giờ tối nay tại sân bay Đà Nẵng. Tính đến 10 giờ ngày 27.1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Theo đó, chuyến bay chở những người trở về Vũ Hán khởi hành theo lịch trình lúc 19 giờ 15 tối nay 27.1 (mùng 3 Tết) trên chuyến bay mang số hiệu VJ8374 của hãng hàng không VietjetAir xuất phát từ cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đến TP.Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Trước đó, 52/218 người này đã được đưa trở lại Trung Quốc vào ngày 25.1 (mùng Một Tết Canh Tý).

Thông tin về chuyến bay từ Đà Nẵng tới Vũ Hán tối nay

Giới chức thành phố Đà Nẵng tiếp tục khẳng định: Trong số 218 khách du lịch này, không phát hiện trường hợp nào có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thống kê đến 10 giờ ngày 27.1, tại các cửa khẩu, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận 41 người có biểu hiện sốt (3 hành khách phát hiện tại cửa khẩu; 38 trường hợp người dân, khách du lịch… tự đến bệnh viện khám). Qua thăm khám và điều tra các yếu tố dịch tễ đã quyết định cách ly điều trị và lấy mẫu xét nghiệm cho 15 bệnh nhân. Hiện tại chưa có bệnh nhân có dấu hiệu nặng, đã có 3/15 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus corona; 12/15 bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang.

Ngoài các công tác ứng phó và phòng chống dịch Vũ Hán, thành phố Đà Nẵng dự kiến chi khoảng 20 tỉ đồng để đảm bảo công tác thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân.

Đoàn du khách Vũ Hán đang hoàn thiện các thủ tục để về nước

Nhận định là đầu mối quan trọng và là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách từ Trung Quốc và các nước đang có dịch; Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi sát sao, đánh giá tình hình, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị để phát hiện dịch bệnh và phòng ngừa từ xa; trong trường hợp cần thiết có thể tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng, việc kiểm soát người đến từ vùng có dịch qua đường bộ khó khăn hơn rất nhiều so vưới đường hàng không và đường biển.

Tính đến 10 giờ ngày 27.1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho hay: Trong các ngày 24, 25, 26 và 27.1.2020, Hãng hàng không VietJet Air thực hiện 4 chuyến bay chở khách Trung Quốc quay về thành phố Vũ Hán; trong đó có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đến Vũ Hán và 2 chuyến bay từ Cam Ranh đến Vũ Hán.

Việc thực hiện các chuyến bay này được Cục Hàng không Trung Quốc và Cục Hàng không Việt Nam cấp phép. Hành khách trên các chuyến bay này được kiểm tra y tế, đảm bảo không có các dấu hiệu sức khoẻ bất thường. Đây là chuyến bay hỗ trợ hành khách quay trở lại Vũ Hán và không chở khách tới Việt Nam.

Quy trình phục vụ các chuyến bay này thực hiện theo khuyến cáo, yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo đó hành khách và thành viên tổ bay của các chuyến bay này sử dụng khẩu trang và có các biện pháp phù hợp khi giao tiếp, tiếp xúc. Tàu bay trước khi về Việt Nam được tiến hành khử trùng theo đúng quy định, quy trình về phòng chống dịch bệnh.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.