Xét xử vụ án tại PVP Land

Đinh Mạnh Thắng: 7 năm sau khi trả lại ‘tiền cảm ơn’ mới bị khởi tố

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại tòa - Ảnh: TTXVN
Cũng trong phần trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Thắng khai sau khi nhận 5 tỉ đồng, 1 thời gian sau thì bị cáo đã trả lại cho Thái Kiều Hương (vào khoảng năm 2010), nhưng sau khi trả tiền được 7 năm, bị cáo mới bị khởi tố (tháng 12.2017).

Sáng 25.1, phiên xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của các luật sư.

Chỉ là người giới thiệu?

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai theo quy chế điều hành của PVC với PVP Land, PVC là cổ đông lớn của PVP Land nên PVC chỉ có ý kiến với 2 người đại diện phần vốn góp. Bị cáo điều hành qua người đại diện phần vốn.

Tài liệu điều tra xác định, PVC do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT nắm 14 triệu cổ phần, sở hữu 28% vốn điều lệ của PVP Land. Theo quy chế của người đại diện phần vốn của PVC tại các doanh nghiệp khác ban hành kèm theo Quyết định số 402 QĐ-XLDK ngày 21.11.2008 thì Đào Duy Phong (Chủ tịch HĐQT PVP Land) và Nguyễn Ngọc Sinh (TGĐ PVP Land) được Trịnh Xuân Thanh ký quyết định cử là người đại diện phần vốn góp của PVC tại PVP Land.

Điều này buộc những người đại diện phần vốn góp phải báo cáo, xin ý kiến chấp thuận của HĐQT PVC và Trịnh Xuân Thanh là người có quyền quyết định trong việc cho phép chuyển nhượng số cổ phần này.

Liên quan tới khoản tiền 14 tỉ đồng bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhận từ bị cáo Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Thắng khai có quen biết với bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan) từ năm 2006 - 2007. Với hợp đồng giao dịch tại dự án Nam Đàn Plaza, bị cáo Hương có nhờ hẹn gặp Trịnh Xuân Thanh để trình bày. Theo bị cáo Thắng, mình chỉ là người dẫn Hương đi gặp Thanh và trong bữa ăn tại nhà hàng trên đường Xuân Diệu (Hà Nội) không có bàn bạc về sự chuyển nhượng.

Đối với việc đã nhận 5 tỉ đồng, theo bị cáo Thắng, đó là tiền Thái Kiều Hương cảm ơn vì đã giúp Hương hoàn thành công việc. Khoản tiền thứ 2 (14 tỉ đồng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh), Thái Kiều Hương nói chuyển cho bị cáo Thanh nhưng không nói rõ đó là tiền gì và bị cáo đã nói rõ với Thanh qua điện thoại.

Cũng trong phần trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Thắng khai sau khi nhận 5 tỉ đồng, 1 thời gian sau thì bị cáo đã trả lại cho Thái Kiều Hương (vào khoảng năm 2010), nhưng sau khi trả tiền được 7 năm, bị cáo mới bị khởi tố (tháng 12.2017).

Không liên quan tới PVP Land

Tiếp tục trả lời những câu hỏi từ phía các luật sư, bị cáo Thắng khẳng định không liên quan gì tới PVP Land. Nội dung của việc thoái vốn, chuyển nhượng vốn không hề được nói tới trong cuộc gặp mặt tại nhà hàng trên đường Xuân Diệu (Hà Nội).

Theo bị cáo Thắng, thời điểm đó, bị cáo chưa biết gì về vấn đề thoái vốn của PVP Land. Trong quá trình trao đổi với Trịnh Xuân Thanh, liên quan đến nội dung Thái Kiều Hương nhờ, theo suy nghĩ của bị cáo Thắng, Thái Kiều Hương biết mối quan hệ của bị cáo và Trịnh Xuân Thanh nên mới nhờ.

Nhận thức về việc nhận tiền của Thái Kiều Hương và bố trí giúp bị cáo Hương đến gặp Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng khai: Việc giới thiệu đối tác cho bạn bè là chuyện hợp lý; việc nhận tiền cảm ơn từ bị cáo Hương, bị cáo nghĩ là việc đã hoàn thành nên chuyện cảm ơn cũng là bình thường trong làm ăn. Chuyện nhận tiền của bị cáo Hương và bố trí cho Thái Kiều Hương gặp Trịnh Xuân Thanh không liên quan tới việc thoái vốn của PVP Land. Giá cả trong chuyển nhượng thoái vốn, bị cáo không biết gì.

“Bị cáo là người ngoài PVP Land nên không có lý do gì buộc bị cáo phải biết những hoạt động kinh doanh của PVP Land”, bị cáo Thắng khai trước tòa.

Cuối phần trả lời của mình, Đinh Mạnh Thắng cho biết trong quá trình công tác với hơn 20 năm là đảng viên, bị cáo luôn thực hiện tốt chính sách của Đàng, Nhà nước, kinh doanh có hiệu quả và được tặng nhiều bằng khen…

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.