Đào ế ở Sài Gòn, tiểu thương thà đập bỏ vào xe rác còn hơn bán rẻ

Trưa 27.1 (ngày 30 tháng Chạp) hàng trăm cây đào ở chợ hoa xuân Công viên 23 tháng 9 (Q.1, TP.HCM) vẫn chưa bán hết nên nhiều tiểu thương thẳng tay đập bỏ, cho vào xe rác nghiền nát.

Trong chợ hoa xuân tại Công viên 23.9 năm nay, người bán đào có phần đông đảo hơn, số lượng đào chiếm khoảng ½ khu chợ. Tuy nhiên, hàng trăm cây đào ở đây vẫn chưa bán được nhiều, mặc dù đã được bày bán từ rất sớm.
Theo một số người bán, khi chợ hoa xuân khai mạc, mỗi người cũng mang đến vài trăm cây để bán trong dịp tết năm nay. Tuy nhiên, đến gần sát giờ trả mặt bằng giá bán giảm gần như xuống đáy.
Nhiều cây đào có giá ban đầu từ 1,8 - 2 triệu đồng, nhưng đến 10 giờ sáng 30 tết, giá còn lại khoảng 300.000 đồng/cây. Và đến cận giờ tan chợ, nhiều người phải bán tháo với giá 100.000 đồng/cây.
Anh Hậu (người bán đào - quê Hải Dương) cho biết, anh mang từ bắc vào hơn 200 cây đào lớn nhỏ từ hôm 21 tháng Chạp (18.1). Tuy nhiên, đến gần 11 giờ hôm nay, tính ra anh chỉ bán được khoảng 80 cây. Số còn lại khoảng 120 cây vẫn còn nằm tại chợ hoa và bán với giá 100.000 đồng/cây.
Theo anh Hậu, giá gốc của cây đào vào khoảng 1 triệu đồng một cây lớn, 350.000 đồng một cây nhỏ. Năm nay anh lỗ vốn đến khoảng 600 triệu, chưa tính tiền vận chuyển và thuê mặt bằng.
“Tôi thà chấp nhận để xe rác nghiền nát hết, thà nhìn cây bỏ đi mà vẫn vui. Chứ tôi không muốn bán cây rẻ quá mức hay để người dân lại lấy mang về. Nếu làm như vậy, vô tình tạo thành thói quen, năm sau họ cũng lại làm như thế thì sao mà buôn bán được”, anh Hậu nói trong giây phút gần dọn dẹp đào để trả mặt bằng.


Còn anh Văn Đình Sơn (người bán đào – quê Hải Dương) nói: “Năm nay tôi bán đào lỗ là cái chắc, tính ra cũng lỗ gần 200 triệu. Bây giờ bán tháo được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nói chung là giờ bán kiếm tiền về tàu ăn tết”.
Cũng theo anh Sơn, có những người bán cạnh anh nản chí đã bỏ về từ sáng hôm nay vì lý do đào chết và bán không được. Hay có người bán lại gần 300 cây đào cho người giúp việc với giá 4 triệu đồng rồi cũng bỏ về luôn.
Khi loa phát thanh thông báo hết giờ bán, trả lại mặt bằng cho công viên, nhiều người bán đào đành dùng gậy, đập bỏ cho rụng hoa hàng chục cây đào còn lại.
Một số khác đứng nhìn hàng trăm cây đào của mình bị quăng lên xe rác rồi nghiền nát mà tiếc đứt ruột. Tuy vậy, vẫn còn có nhiều người chực chờ lợi dụng thời cơ đến lấy đào mà không trả tiền, song đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu hồi lại.

Phạm Hữu - Độc Lập/báo Thanh Niên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    28-1-2017 10:36:24

    Cách làm này không phải là hay! Người có tiền hoặc có đủ tiền thì đã mua đào về chưng tết. Một cây đào giá vài triệu không phải người nào cũng có tiền mua về để bày biện trong ngày tết nhưng họ không có lỗi vì...nghèo, ít tiền. Cung vượt khả năng cầu do kinh tế giảm sút không thuận lợi bởi thiên tai v.v..! Thành phố nên từ việc này để rút kinh nghiệm yêu cầu các nhà buôn cây hoa cảnh cần đăng ký việc kinh doanh từ trước theo số lượng sau khi thống kê lại hoạt động này vừa qua để phân phối chỉ tiêu cho phù hợp, tránh tổn hại như vừa rồi. Nếu làm tốt mà vẫn có dư ra thì nên bán rẻ hoặc để lại tặng cho những người không dám mua vì ít tiền vào thời điểm đóng cửa. Chỉ có những người quá eo hẹp mới làm như vậy vào lúc cận giao thừa mà nói cho cùng vào lúc đấy cũng không mấy người đi mua. Cái gì mình không còn thu lợi, không đạt nguyện vọng của mình nhưng mang lại niềm vui cho người khác thì cũng không nên lãng phí. Giận cá chém thớt thì không hay lắm cho việc đón năm mới. Cách hay nhất là thành phố vẫn thu phí việc bán buôn này và sau đó đem hết số tiền thu được và có hỗ trợ thêm một phần nào nếu không đủ mua theo giá tượng trưng (rẻ) hết số hoa cảnh còn tồn đọng để đầu năm gom lại một chỗ gắn biển tặng cho những nghèo. Ai nấy cũng đều cảm kích cách làm hợp tình hợp lý đó.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.