Đại biểu Quốc hội khiếu nại sau khi không được tái cử

Ông Trần Khắc Tâm (ngồi giữa) - đại biểu Quốc hội khóa 13.
Ông Trần Khắc Tâm, đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, tỷ lệ cử tri tín nhiệm ông tại huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) chỉ có 18,85% là điều bất thường.

Tối 6.7, ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, tổ công tác của Hội đồng Bầu cử quốc gia đang làm việc tại địa phương này để làm rõ khiếu nại của ông Trần Khắc Tâm, đại biểu Quốc hội khóa 13. Ông Tâm là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 (đơn vị bầu cử số 2 gồm huyện Kế Sách, Long Phú và Cù Lao Dung) nhưng không được tái cử.

“Sau khi làm việc với ông Tâm, tổ công tác sẽ làm việc với Huyện ủy Cù Lao Dung. Chúng tôi tạm thời chưa có ý kiến gì về việc khiếu nại của ông Tâm và chờ kết luận của Hội đồng Bầu cử quốc gia”, ông Thể nói.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 17.5, Huyện ủy Cù Lao Dung họp bất thường do Bí thư Võ Thanh Quang chủ trì. Sau khi đánh giá trình độ, năng lực của 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Cù Lao Dung là ông Thái Văn Thu nhận xét: “Nếu được nhân dân tín nhiệm bầu chọn đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào và Phạm Thành Nam đắc cử thì có đủ điều kiện hoạt động cho Quốc hội tốt hơn”.

Theo ông Trần Khắc Tâm, phát biểu của ông Thu tại cuộc họp Ban Chấp hành Huyện ủy Cù Lao Dung là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử thời điểm cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội.

“Tại một cuộc họp Huyện ủy, có nội dung chỉ đạo công tác bầu cử thì không thể cho rằng đó là ý kiến cá nhân như báo cáo của Bí thư Võ Thanh Quang. Nếu là ý kiến cá nhân thì tại sao hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử này không được người chủ trì cuộc họp cho ý kiến để chấn chỉnh”, ông Tâm nêu quan điểm.

Báo cáo của Huyện ủy Cù Lao Dung xác nhận ông Phó bí thư có phát biểu như ông Tâm khiếu nại

Cũng theo ông Trần Khắc Tâm, sau cuộc họp của Huyện ủy Cù Lao Dung, lãnh đạo các xã đã triển khai chỉ đạo, định hướng về đến cử tri. Chính vì chỉ đạo của ông Thái Văn Thu đã tác động nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả bầu cử, cụ thể là số phiếu tín nhiệm của ông Tâm tại huyện Cù Lao Dung.

“Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng cung cấp thì ở huyện Kế Sách, tôi đạt 47,54% phiếu tín nhiệm, Long Phú 61,2% và Cù Lao Dung chỉ có 18,85%. Đây là tỷ lệ thấp bất thường ở Cù Lao Dung”, ông Tâm nêu trong đơn gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Liên quan vụ việc, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn (Phó bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh) vừa ký báo cáo số 97, gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia. Nội dung báo cáo xác định, ông Thu có phát biểu như ông Trần Khắc Tâm khiếu nại.

“Khi kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư huyện không chấn chỉnh ý kiến của đồng chí Thái Văn Thu. Sau khi nghe thông tin về cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy phân công Phó bí thư và Chủ nhiệm UBKT triệu tập cuộc họp đột xuất để chấn chỉnh”, báo cáo nêu.

Không đồng tình với việc “họp chấn chỉnh” mà Ủy ban Bầu cử Sóc Trăng báo cáo về trên, ông Trần Khắc Tâm tiếp tục khiếu nại. Theo vị đại biểu Quốc hội khóa 13, ông là một trong những người biểu quyết thông qua Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, ông không thể chấp nhận và đồng tình với hành vi sai phạm của ông Thái Văn Thu.

“Hành vi này đã tác động, làm sai lệch kết quả bầu cử, ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự cá nhân tôi. Một lần nữa, tôi khẩn thiết đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cơ quan và các đồng chí có trách nhiệm làm rõ vấn đề này, đảm bảo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật”, ông Tâm viết trong đơn khiếu nại.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.