Đại biểu Hà Tĩnh bật cười với đề xuất làm đường hầm cho trâu bò qua quốc lộ

Đại biểu Lê Ngọc Huấn đề xuất làm đường hầm cho trâu bò qua quốc lộ - Ảnh: chụp màn hình
Vấn nạn trâu bò thả rông trên quốc lộ, tỉnh lộ gây tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối đối với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh. Vấn đề này đã được đề cập sôi nổi trong phần chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND khóa XVII của tỉnh Hà Tĩnh đang diễn ra.

>> Hà Tĩnh: Tránh đàn bò, xe tải đâm xe tải khác bay lên dải phân cách

>> Hà Tĩnh: ‘Bắt tạm giam’... 30 con bò đi nghênh ngang trên quốc lộ

Tại phần chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh sáng nay (12.12), ông Lương Phan Kỳ, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Tĩnh là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.

Liên quan đến tình trạng trâu bò thả rông gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đại biểu Bùi Nhân Sâm (tổ đại biểu huyện Đức Thọ) đề nghị giám đốc sở GTVT Hà Tĩnh cho biết trách nhiệm chính thuộc về ai và giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Tình trạng trâu bò thả rông trên quốc lộ, tỉnh lộ gây mất an toàn giao thông ở Hà Tĩnh - Ảnh: Q.C

Tiếp đó, ông Nguyễn Huy Hùng, đại biểu huyện Lộc Hà nêu ý kiến: “Mặc dù báo cáo của Sở GTVT có nói về trách nhiệm của các cấp, các ngành và một số giải pháp trong thời gian tới, nhưng vẫn chưa làm rõ được giải pháp phân cấp xử lý trách nhiệm. Nhìn chung các ngành chưa quan tâm đúng mức về vấn đề này. Nguyên nhân chính ngoài việc buông lỏng vai trò trách nhiệm của cá nhân người có thẩm quyền thì thực tế tỉnh cũng chưa quyết liệt trong các biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Nạn trâu bò thả rông cũng đã được chất vấn, có ý kiến tham mưu từ các kỳ họp trước nhưng cũng chưa thực sự được chỉ đạo cương quyết. Đề nghị UBND tỉnh cho biết việc quy định trách nhiệm của các cấp, các ngành và việc phân cấp chịu trách nhiệm của người đứng đầu địa phương như thế nào?”.

Đại biểu Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê: “Đề nghị Sở GTVT phải vạch những tuyến đường nào cho trâu bò đi qua. Vì trong một số trường hợp xảy ra tai nạn liên quan đến trâu bò đi trên đường quốc lộ qua các đoạn giao cắt là có người dẫn dắt chứ không phải thả rông.

Một là ta làm cầu vượt, hai là ta làm đường ngầm. Tôi đề nghị trong thời gian tới phải có những phương án cụ thể như thế nào”.

Nhiều đại biểu tham dự cuộc họp đã bật cười với đề xuất này của ông Lê Ngọc Huấn.

Ông Lương Phan Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh trả lời chất vấn - Ảnh: chụp màn hình

Trả lời những câu hỏi chất vấn trên, ông Lương Phan Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh cho rằng trâu bò đi lại trên đường vừa mất cảnh quan vừa gây mất an toàn giao thông.

“Trong những năm trước đây, chúng tôi cũng đã có chỉ đạo, Sở GTVT và Ban ATGT đã tuyên truyền cho dân, vừa gắn trách nhiệm cho chủ tịch chính quyền cơ sở. Tuy nhiên sự chuyển biến ở dưới các cấp rất chậm, có những thời điểm các cấp, các ngành xuống làm việc xong rồi đâu lại vào đấy, có nghĩa là hiệu quả chưa cao, các cấp cơ sở chưa làm tốt việc này.

Chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công điện chỉ đạo về vấn đề này, hiện cũng đã có chuyển biến trong ý thức người dân”, ông Kỳ nói.

Về giải pháp, ông Kỳ cho hay, ngành GTVT và các cấp chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân; các ngành liên quan sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, gắn chặt vai trò của các địa phương từ huyện đến thôn, xã cùng vào cuộc để quản lý việc thả trâu bò.

Nói về trách nhiệm, người đứng đầu ngành GTVT Hà Tĩnh nói: “Là cơ quan giúp việc, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan, nên trách nhiệm chính thuộc về ngành GTVT. Chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc sâu, nhưng chúng tôi phải nhận trách nhiệm trước cử tri. Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt nhưng hiệu quả chưa cao”.

Về ý kiến làm đường cho trâu bò đi qua các đoạn giao cắt trên quốc lộ, tỉnh lộ, Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh nói: “Trong thực tiễn chúng ta rất là khó về mặt ngân sách nên chưa có điều kiện để thực hiện”.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn VinhReply

    17-12-2017 03:53:32

    Hoan nghênh ý kiến của ông Lê Ngọc Huấn đề ra xây đường vượt hay đường hầm cho súc vật đi qua ko ảnh hưởng đến giao thông, Rất hay rất đúng Vì ở Việt Nam chưa làm , các ông chưa biết ở nước ngoài đã làm từ lâu , nên các ông bật cười mà tưởng mình đúng

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.