Đại án VNCB: Ông Trần Bắc Hà có lịch tái khám bệnh ung thư đúng ngày mở phiên tòa

VNCB dưới thời ông Danh làm chủ tịch vay BIDV 4.700 tỉ đồng được cho là có sai phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng
Sau 11 phiên tòa liên tục vắng mặt dù được triệu tập, hai cựu và lãnh đạo BIDV đã cử người đại diện tới tòa trình bày lí do vắng mặt. Lí do được biết nguyên lãnh đạo BIDV đi tái khám bệnh ung thư tại Singapore đúng ngày mở phiên tòa.

Chiều 13.1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam –VNCB) và các đồng phạm tiếp tục diễn ra. HĐXX phiên tòa đại án ngân hàng được cho đã gửi giấy triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV), ông Trần Lục Lang (Phó tổng giám đốc BIDV) thế nhưng 10 phiên xử trước, những người này đều vắng mặt.

Sáng 13.1, sau khi xem xét, HĐXX quyết định chuyển nội dung nói trên cho Viện Kiểm sát xem xét, xử lí. Ngay trong chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hồng Tân (được cho là người đại diện cho ông Trần Bắc Hà) đã tới tòa. Theo nội dung người đại diện trình bày, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa ông Phạm Lương Toản thông tin: “Người đại diện ông Trần Bắc Hà đã có nộp đơn, trong đó trình bày lí do ông Hà vắng mặt”. Cụ thể hơn, đơn này cho biết nguyên Chủ tịch BIDV đã đi nước ngoài (được xác định là Singapore) vào ngày 7.1 (trước khi phiên xử này diễn ra đúng 1 ngày), hiện tại vẫn chưa về. Theo đó, ông Hà được cho là đang điều trị bệnh.

Ông Danh chỉ đạo lập khống hồ sơ để vay 4.700 tỉ đồng của BIDV

Trình bày chắc chắn hơn, ông Tân thông tin rằng sẽ nộp bệnh án (của bệnh viện Singapore), hộ chiếu và xác nhận của Lãnh sự quán để chứng minh việc ông Bắc Hà đi Singapore từ ngày 7.1 và chưa về.

Liên quan đến nội dung vụ án, ông Bắc Hà vẫn giữa nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, nội dung trong đơn của ông Tân trình bày thêm. Về phần ông Trần Lục Lang, vị lãnh đạo này vắng mặt cũng với lí do... đang đi chữa bệnh.

Cả hai người này được triệu tập tới phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. BIDV được xác định có liên quan đến khoản vay 4.500 tỉ đồng của VNCB. Sau khi tất toán, thiệt hại được xác định lên đến 2.550 tỉ đồng cho VNCB.

Xem lại hồ sơ vụ án tại đây.

Tin, ảnh: Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.