Đại án Agribank CN 6 giai đoạn 2: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội Lạm quyền

Bị can Lê Thành Công tại phiên sơ thẩm tháng 11.2015
Liên quan tới đại án gây thất thoát 966 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6, TP.HCM và các đơn vị có liên quan, hiện C46 (Bộ Công an) đang thực hiện giai đoạn 2. C46 đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương"; khởi tố bị can đối với Lê Thành Công - nguyên Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương.

>> Vụ đại án Agribank, bị cáo Dương Thanh Cường: 'Tôi đã quá tin tưởng ông Trầm Bê'

>> Vụ đại án Agribank: Luật sư phía Dương Thanh Cường nhắc tới ông Trầm Bê

>> Chưa tuyên án vụ thất thoát 966 tỉ đồng tại Agribank

>> Vụ án thất thoát 966 tỉ tại Agribank CN6: Án cao nhất là tù chung thân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) cho hay, cơ quan này đang tiến hành điều tra giai đoạn 2 vụ án Dương Thanh Cường và đồng phạm “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản…” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank Chi nhánh 6, TP.HCM) và các đơn vị có liên quan.

C46 cho hay, ngày 27.6.2018, C46 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương; ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thành Công - nguyên Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương (phạm nhân hiện đang chấp hành án tại Trại giam Thủ Đức, Bộ Công an) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3 Điều 282 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Các quyết định trên đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn cùng ngày. C46 Bộ Công an đã tổ chức thi hành theo quy định của pháp luật và dẫn giải phạm nhân về Trại giam T17 Bộ Công an.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương làm rõ hành vi của bị can và mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan, thu hồi kê biên tài sản cho Nhà nước.

Trước đó, ngày 5.11.2015, TAND TP.HCM đã tuyên các mức án cho 11 bị cáo trong vụ án làm thất thoát 966 tỉ đồng tại Agribank Chi nhánh 6.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Bình Phát mức án chung thân đối với tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; mức án chung thân với tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp án là chung thân, đồng thời bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của Agribank trong vụ án này là hơn 1.100 tỉ đồng.

Những đối tượng khác như: Thái Cường, nguyên Tổng giám đốc và Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng Tấn Phát 8 năm tù cho tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Lê Sơn Hùng: 9 năm tù cho tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phạm Hoàng Thọ, nguyên Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất - xây dựng thương mại Thanh Phát: 4 năm tù cho tội “không tố giác tội phạm”. Hội đồng xét xử tuyên phạt Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh 6 mức án 20 năm tù; Hồ Văn Long 19 năm tù; Trương Quốc Bảo 12 năm tù; Trương Nhật Quang mức án 12 năm tù; Nguyễn Hoàng Quốc Thụy mức án 9 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nguyên Tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương Lê Thành Công bị tuyên phạt mức án 13 năm về tội “lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”; 12 năm về tội “lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tổng hợp hình phạt 25 năm tù.

Bị cáo Đỗ Trọng Nhân - nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Siêu mẫu Việt, người được xác định đã giúp sức cho Lê Thành Công thực hiện hành vi phạm tội nhận mức án 8 năm tù cho tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước khi toà TAND TP.HCM tuyên án, bị cáo Dương Thanh Cường, được cho là chủ mưu trong vụ đại án này đã nhắc tới ông Trầm Bê: “Bị cáo xin hai điều. Thứ nhất, xin cho gia đình được quyền tham gia bán các tài sản của bị cáo. Điều thứ hai, xin Hội đồng xét xử làm rõ giữa Công ty Long V và Công ty Thanh Phát để bị cáo có thể thu hồi lại khoản tiền này trả lại cho ngân hàng Agribank chi nhánh 6. Cũng bởi bị cáo quá tin vào ông Trầm Bê cho nên dẫn đến việc bị ông ấy chiếm đoạt 600 tỉ đồng của bị cáo”.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thành Công trình bày khá dài, giữ nguyên ý kiến rằng mình vô tội. Bị cáo Công nói “trong quãng đời bị cáo, từ khi mặc áo sinh viên đến hôm nay đã hơn 40 năm phục vụ nhà nước. Hơn 20 năm trong quân đội, xa gia đình, tận tâm tận lực phục vụ cho đất nước. Bị cáo nhận chức vụ quản lý tại dệt kim Đông Phương, bị cáo đã cố gắng xây dựng phát triển... Xin hội đồng xét xử cân nhắc giữa công và tội của bị cáo… Bị cáo mong thời gian ít ỏi còn lại của đời người được bên gia đình…”.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.