Đại án 9.000 tỉ: Y án hình sự đối với các bị cáo

Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù ở cấp phúc thẩm, buộc phải khắc phục hậu quả số tiền hàng ngàn tỉ
Phạm Công Danh và các thuộc cấp bị tuyên y án sơ thẩm, HĐXX buộc thu hồi thêm 940 tỉ từ bà Phấn là nội dung tại phiên tòa cuối cùng về đại án 9.000 tỉ đồng xảy ra tại VNCB.

Ngày 24.1.2017, chính thức tuyên án tại cấp phúc thẩm đối với Phạm Công Danh và thuộc cấp về việc gây ra thất thoát 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Về phần hình sự, các bị cáo bị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan và tuyên y án. Qua đó Phạm Công Danh bị tuyên án 30 năm tù về hai tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo từng là lãnh đạo của VNCB như Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc) bị tuyên y án 22 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù và Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù cùng 2 tội danh nói trên. Các bị cáo còn lại trong vụ án không trực tiếp hương lợi nên không phải chịu trách nhiệm bồi thường. Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh buộc phải khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Thiên Thanh cùng Phạm Công Danh phải nộp lại 3.200 tỉ đồng cho CB (VNCB sau khi được NHNN mua lại đã đổi tên thành CB) cùng toàn bộ tiền lãi phát sinh về các khoản cho vay sai quy định của VNCB.

Số tiền ông Danh chỉ đạo rút ra khỏi tài khoản bà Trần Ngọc Bích dù không có chữ ký chủ tài khoản (đích đến cuối cùng là tài khoản ông Trần Quí Thanh) buộc phải thu hồi vì là tang vật của vụ án. Bà Bích, ông Thanh có thể khởi kiện ông Danh ở một vụ án khác về số tiền này.

124 sổ tiết kiệm (tổng tiền gửi 5.881 tỉ) của nhóm bà Bích được giải tỏa kê biên giao cho CB. 6 sổ tiết kiệm của ông Phục, bà Trang và bà Dung liên quan khoản vay 300 tỉ được trả lại cho những người này. Ông Danh phải khắc phục hậu quả về số tiền này cùng tiền lãi phát sinh.

VKS từng đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Thanh, bà Bích về khoản tiền 5.190 tỉ bị rút ra khỏi VNCB, truy thu thuế thu nhập cá nhân và cấm xuất cảnh. HĐXX cho biết sẽ đề nghị cơ quan chức năng xem xét ở giai đoạn hai của vụ án, nếu cần thiết sẽ đưa ra lệnh cấm xuất cảnh.

Số tiền hơn 620.000USD, nhẫn và đồng hồ của Phạm Công Danh được xác nhận không phải là tang vật của vụ án, nhưng vẫn bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Bà Hứa Thị Phấn buộc phải nộp lại hơn 941 tỉ đồng vì đó là tang vật của vụ án.

Theo nội dung vụ án, trung tuần tháng 11.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB, do Phạm Công Danh chủ mưu.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị cáo còn gây thiệt hại khi rút 5.190 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay, rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo bản cáo trạng hơn 120 trang của Viện KSND TP.HCM, Phạm Công Danh là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền trên 9.000 tỉ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Vào ngày 9.9.2016, tại phiên tòa sơ thẩm, với những sai phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) bị tuyên phạt 30 năm tù, các bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù cùng về các tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VNCB. Với 32 bị cáo còn lại nhận mức án từ án treo đến 9 năm tù giam.

Ngoài ra, vị nguyên Chủ tịch VNCB này còn bị buộc phải sử dụng toàn bộ tài sản (sở hữu 80%, còn 20% còn lại do vợ bị cáo sở hữu) của Tập đoàn Thiên Thanh để khắc phục hậu quả vụ án. Nếu cần thiết, những tài sản riêng của Phạm Công Danh đang được kê biên cũng có thể bị tịch thu, thi hành án.

Khu đất được cho là có giá trị 250 triệu USD ở khu phức hợp Chi Lăng, TP.Đà Nẵng hiện đang thế chấp sẽ được bỏ lệnh kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định. Nếu có dư sẽ nộp lại cho Cục Thi hành án. Trước đó Phạm Công Danh đã đề nghị được tự đàm phán để bán lô đất này với giá cao hơn chứng thư thẩm định giá mà Hội đồng xét xử trưng ra, qua đó dùng tiền ấy khắc phục hậu quả. Phần tài sản giữa bà Chi và ông Danh sẽ tiếp tục được kê biên để phục vụ thi hành án.

Số tiền 5.190 tỉ trong tài khoản bà Bích mà ông Danh chỉ đạo chuyển qua tài khoản ông Trần Quí Thanh nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản là tang vật vụ án, sẽ được thu hồi.​ Trong gần 3.600 tỉ mà Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) thì có hơn 850 tỉ đồng là tiền phạm tội mà có, buộc nhóm này phải trả lại để thi hành án. Bà Bích và ông Thanh phải nộp thêm số tiền 440 tỉ đồng lại cho ngân hàng CB, đây được coi là tang vật vụ án. Số tiền 5.190 tỉ Phạm Công Danh chỉ đạo thuộc cấp chuyển ra khỏi tài khoản bà Bích thì chính bị cáo phải trả lại cho chủ tài khoản.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.