Đại án 9.000 tỉ đồng: Phạm Công Danh kháng cáo án sơ thẩm

Phạm Công Danh làm đơn kháng cáo.
Không đồng ý với mức án sơ thẩm, ông Phạm Công Danh đã làm đơn kháng cáo xin được phúc thẩm lên TAND TP.HCM.

Ngày 26.9, TAND TP.HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Phạm Công Danh (SN 1964, nguyên chủ tịch VNCB) về cả phần dân sự và hình sự mà Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên ngày 9.9 vừa qua.

Ông Phạm Công Danh, người chịu trách nhiệm chính vụ đại án 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) đã bị tuyên phạt 30 năm tù về hai tội : 'Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng', 'Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VNCB'.

Ngoài ra vị nguyên chủ tịch VNCB này còn bị buộc phải sử dụng toàn bộ tài sản (sở hữu 80%, còn 20% còn lại do vợ bị cáo sở hữu) của Tập đoàn Thiên Thanh để khắc phục hậu quả vụ án. Nếu cần thiết, những tài sản riêng của Phạm Công Danh đang được kê biên cũng có thể bị tịch thu, thi hành án.

Khu đất được cho là có giá trị 250 triệu USD ở khu phức hợp Chi Lăng, TP.Đà Nẵng hiện đang thế chấp sẽ được bỏ lệnh kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định. Nếu có dư sẽ nộp lại cho Cục thi hành án. Trước đó Phạm Công Danh đã đề nghị được tự đàm phán để bán lô đất này với giá cao hơn chứng thư thẩm định giá mà Hội đồng xét xử trưng ra, qua đó dùng tiền ấy khắc phục hậu quả. Phần tài sản giữa bà Chi và ông Danh sẽ tiếp tục được kê biên để phục vụ thi hành án.

Số tiền 5.190 tỉ trong tài khoản bà Bích mà ông Danh chỉ đạo chuyển qua tài khoản ông Trần Quý Thanh nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản là tang vật vụ án, sẽ được thu hồi.​ Trong gần 3.600 tỉ mà Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) thì có gần 1.000 tỉ là tiền phạm tội mà có, buộc nhóm này phải trả lại để thi hành án.

Theo nội dung vụ án, trung tuần tháng 11.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB, do Phạm Công Danh chủ mưu.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút hơn 5.000 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay, rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo bản cáo trạng hơn 120 trang của Viện KSND TP.HCM, Phạm Công Danh là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền trên 9.000 tỉ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Triệu Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.