Đại án 9.000 tỉ: Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát bắt buộc phải có mặt

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xét xử chiều 2.8
Dù đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, có người đại diện trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử nhưng ông Trần Quý Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát sẽ vẫn phải có mặt để trực tiếp trả lời những câu hỏi tại phiên tòa vào sáng mai 3.8.

Chiều 2.8, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục diễn ra.

Trong phiên xét hỏi này, Hội đồng xét xử và đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa chủ yếu hỏi bị cáo Phạm Công Danh những vụ việc liên quan đến việc VNCB cho nhóm bà Bích vay 5.190 tỉ, việc bị cáo vay nhóm này bằng đúng số tiền nói trên.

Là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, ông Trần Quý Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cha của bà Trần Ngọc Bích đã có giấy triệu tập của tòa. Nhưng ông Thanh đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, cử người đại diện tới phiên tòa trả lời một số câu hỏi của Hội đồng xét xử.

Tuy nhiên, vì tính chất nghiêm trọng của vụ án, cùng với việc ông Thanh nắm rõ sự việc liên quan đến vụ án, thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu trong phiên tòa sáng 3.8 ông Trần Qúy Thanh phải có mặt, qua đó làm rõ việc nhóm bà Bích dùng sổ tiết kiệm vay 3.100 tỉ đồng vào ngày 21.6.2013, sau đó chuyển cho Phạm Công Danh. Đến ngày 21.8.2013, đến hạn tất toán khoản tiền 3.100 tỉ đồng, nhưng nguyên Chủ tịch VNCB (ông Danh) không thể chỉ trả. Trả lời trước Hội đồng xét xử, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng trước đó mình đã chi trả hơn 3.600 tỉ đồng cho nhóm Phú Mỹ (nhóm sở hữu Ngân hàng Đại Tín, đứng đầu là bà Hứa Thị Phấn, tiền thân của VNCB) để mua lại gần 85% cổ phần và 2 bất động sản ở huyện Nhà Bè và quận 2. Bị cáo Phạm Công Danh cho biết sẽ bán 2 bất động sản này để thu về khoảng 7.000 tỉ đồng, sau đó thanh toán cho nhóm bà Bích. Tuy nhiên, cũng trong thời gian nói trên, nguyên Chủ tịch VNCB nhận được quyết định số tài sản ấy đã bị cơ quan chức năng phong tỏa.

Theo lời khai của Phạm Công Danh, chính vì thế, đến ngày 21.8.2013, VNCB tiếp tục cho nhóm bà Bích mượn 3.100 tỉ đồng. Số tiền này được chuyển qua tài khoản của bị cáo, rồi từ đây Danh thêm vào 60 tỉ tiền lãi chuyển vào tài khoản ông Thanh 3.160 tỉ đồng. Từ đây, ông Thanh dùng số tiền nhận được trả nợ gốc, lãi cho nhóm bà Bích. Bằng cách thức tương tự, ngày 26.8, VNCB tiếp tục cho nhóm bà Bích vay 2.090 tỉ đồng để tất toán khoản nợ vay ngày 26 và 20.7.2013. Trả lời trước Hội đồng xét xử, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng số tiền này chỉ lòng vòng trong hệ thống ngân hàng chứ không được rút ra ngoài. Chính ông Thanh là người ký quyết định chuyển khoản, thanh toán số tiền nợ của bà Bích nên ông phải trực tiếp có mặt tại tòa trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ án.

Cũng trong phiên tòa buổi chiều, bà Bích tái khẳng định số tiền chuyển cho ông Danh là cho Phạm Thùy Trang (tức Trang phố núi) mượn. Việc chuyển vào tài khoản nguyên Chủ tịch VNCB là do Trang chỉ định, bản thân không có mối quan hệ cho vay nào với ông Danh. Ngược lại, ông Danh cho rằng giữa mình và cha con bà Bích là có mối quan hệ vay mượn rõ ràng. Hiện mối quan hệ này vẫn đang được làm rõ trong phiên xét xử này.

Theo nội dung vụ án, trung tuần tháng 11.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB, do Phạm Công Danh chủ mưu.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5.000 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỉ không có hồ sơ vay, rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, bị cáo Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Nghinh Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.