Đà Nẵng: Thay thế cán bộ thao túng, chi phối vốn đầu tư công

Dự án hầm chui nút giao Nguyễn Tri Phương-Điện Biên Phủ đang triển khai xây dựng
Để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án sử dụng vốn ngân sách, chính quyền TP.Đà Nẵng vừa có động thái quyết liệt là xử lý nghiêm các tổ chức, lãnh đạo cố tình cản trở, làm chậm tiến độ; thay thế những cán bộ nhũng nhiễu tiêu cực hoặc thao túng, chi phối trong quản lý vốn đầu tư công.

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng vừa cho biết chính quyền TP vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và các Chi nhánh số 1, 2 và 3 căn cứ kế hoạch vốn đầu tư năm 2017 được giao cho từng công trình khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương để đảm bảo cuối năm giải ngân hết kế hoạch vốn đã giao, không để dồn khối lượng vào cuối năm mới thanh toán.

Đến hết ngày 30.9, dự án nào có tỷ lệ giải ngân dưới 30% so với kế hoạch vốn năm 2017 đã giao, yêu cầu thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Đối với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, yêu cầu khẩn trương phối hợp với nhà thầu lập báo cáo quyết toán, trình thẩm tra, phê duyệt để thanh toán số vốn còn lại cho nhà thầu theo quy định.

Đồng thời, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công; trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý.

UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên rà soát tình hình và đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch giải ngân các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài để đến hết tháng 8.2017 phải giải ngân trên 80% kế hoạch vốn nước ngoài được giao.

Đặc biệt, nếu phát hiện các hành vi tiêu cực như thông thầu, gian lận, cản trở, hối lộ, can thiệp bất hợp pháp, UBND thành phố yêu cầu phải kiên quyết xử lý theo quy định hoặc rút vốn, điều chuyển vốn cho dự án, công trình khác.

Chính quyền cũng yêu cầu các thủ trưởng sở ngành liên quan chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ, công chức vi phạm quy định pháp luật và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức yếu kém về năng lực, trình độ hoặc suy thoái về đạo đức, nghề nghiệp, gây nhũng nhiễu tiêu cực hoặc thao túng, chi phối trong quản lý vốn đầu tư công, đấu thầu.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.