Đà Nẵng thanh tra 2 nhà máy thép gây ô nhiễm mang tên Dana

Người dân sống xung quanh 2 nhà máy thép nhiều lần bao vây phản đối việc gây ô nhiễm môi trường
Thanh tra TP.Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty cổ phần Thép Dana Ý, Công ty cổ phần Thép Dana Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Từ khi đi vào hoạt động từ năm 2007, hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc liên tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc. Mới đây nhất vào đêm 26.2, rất đông người dân địa phương đã bao vây cổng nhà máy thép Dana Ý để phản đối.

Chỉ ít ngày sau, liên tục trong 2 ngày 27-28.2.2018, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã trực tiếp xuống đối thoại với người dân sống xung quanh nhà máy thép.

Cả trăm người dân dự đối thoại đã thất vọng khi lãnh đạo thành phố tiếp tục xin ghi nhận ý kiến và hứa giải quyết. Người dân sau đó bỏ về giữa buổi đối thoại.

Sau đó vào ngày 28.2, UBND TP.Đà Nẵng đã quyết định tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép này. Tuy nhiên, vào sáng 26.3, UBND TP.Đà Nẵng đã công bố quyết định cho 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc hoạt động thêm trong vòng 6 tháng để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp đồng thời chính quyền có thời gian hoàn tất các bước đóng cửa nhà máy theo đúng quy trình pháp luật.

Theo quyết định của Thanh tra TP.Đà Nẵng, đoàn thanh tra gồm 10 thành viên do bà Nguyễn Thị Hồng Ân, Phó chánh Thanh tra thành phố làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay.

Đại diện lãnh đạo hai công ty, ông Hồ Nghĩa Tín và bà Nguyễn Thị Xuân cam kết đơn vị sẽ chấp hành nghiêm túc quyết định thanh tra và yêu cầu các phòng chuyên môn, các bộ phận trực thuộc phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ các hồ sơ, tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.