Đà Nẵng: Một cán bộ hành dân bị yêu cầu kiểm điểm

Hình minh họa
Khi công dân lên làm thủ tục đổi tên cho con thì cán bộ Hộ tịch ở Đà Nẵng hành dân bằng cách mỗi lần nói thiếu một loại giấy tờ. Kết quả, sau 4 lần lên xuống phường, công dân vẫn không thể xong công việc của mình.

Ngày 5.11, UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết vừa giao UBND phường Tân Chính tổ chức kiểm điểm 1 cán bộ hộ tịch của phường này vì có thái độ không chuẩn mực khi tiếp công dân.

Cụ thể, ông Trần Công Ba (trú phường Tân Chính) phản ánh lên UBND quận Thanh Khê sự việc: vào đầu tháng 9.2019, ông Ba đến UBND phường Tân Chính để làm thủ tục đổi tên cho con và làm việc với cán bộ hộ tịch ở đây là ông Trần Hoài Nam.

Với nội dung trên, ông Hoài Nam yêu cầu ông Ba bổ sung hồ sơ tới 4 lần. Mỗi lần ông Ba lên làm việc thì ông Nam yêu cầu ông Ba bổ sung thêm 1 loại giấy tờ.

“Sau 4 lần đi lại, tôi vẫn không thể hoàn thiện được hồ sơ để làm thủ tục đổi tên cho con tôi, cứ mỗi lần đến anh Nam lại nói thiếu 1 cái, vợ chồng tôi phải lui tới nhiều lần. Thấy vậy, tôi đã hỏi anh Nam trong thủ tục này còn yêu cầu những gì nữa thì anh mới nói thêm là cần thêm bản photo CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn. Nếu tôi không hỏi thì không biết còn phải tới mấy lần nữa...”, ông Ba phản ánh.

Sau khi nhận được phản ánh của công dân, UBND quận Thanh Khê đã giao UBND phường Tân Chính kiểm tra, xử lý về thái độ làm việc của cán bộ phường Tân Chính mà cụ thể là thái độ và cách hướng dẫn công dân của anh Trần Hoài Nam – công chức tư pháp hộ tịch.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, chủ tịch UBND phường đã đề nghị ông Trần Hoài Nam viết bản tường trình sự việc. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND phường Tân Chính cũng đã liên hệ với ông Trần Công Ba để xin lỗi và nhận trách nhiệm với vai trò là thủ trưởng đơn vị. Đồng thời tiến hành họp bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với sự tham dự của thường trực UBND và toàn bộ thành viên của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để xử lý.

Qua trình bày sự việc, ông Trần Hoài Nam đã xác nhận có sai sót trong việc hướng dẫn thủ tục cải chính hộ tịch đổi tên cho con của ông Trần Công Ba.

Trước sự việc trên, UBND phường Tân Chính đã phê bình ông Trần Hoài Nam đã để xảy ra sự việc này trong công tác tiếp công dân. Đồng thời, yêu cầu ông Nam làm bản kiểm điểm trong đó nêu rõ biện pháp khắc phục trong thời gian đến.

Trước đó, vào tháng 10.2019, tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cũng xảy ra việc cán bộ có thái độ gắt gỏng không chuẩn mực với công dân bị phản ánh.

Theo đó, một nữ công dân phản ánh, chiều 8.10 chị đến UBND xã Hòa Tiến làm thủ tục đăng ký kết hôn. Dù trong giờ hành chính nhưng không thấy cán bộ hộ tịch tên Tuyến nên chị hỏi cán bộ Địa chính – Xây dựng Nguyễn Đức Hưng thì bị ông Hưng gắt gỏng.

Công dân này bức xúc thái độ và cách tiếp công dân của ông Hưng trong khi cán bộ khác đi làm trễ, thiếu văn hóa công sở và xem thường người dân.

Nhận phản ánh, UBND H.Hòa Vang đã yêu cầu UBND xã Hòa Tiến kiểm điểm cán bộ Nguyễn Đức Hưng về phát ngôn giao tiếp với công dân, yêu cầu thận trọng, nghiêm túc khi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ công việc, đồng thời phải liên hệ với nữ công dân trên để xin lỗi.

UBND huyện còn yêu cầu UBND xã Hòa Tiến quán triệt toàn cán bộ chấp hành nghiêm nội quy, quy chế, thời gian làm việc, tác phong lịch sự, kính trọng nhân dân.

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.