Đà Nẵng: Khởi tố Phó trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2 vì sai phạm ở Sơn Trà

Ông Trương Thanh Tùng
Ngày 20.12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) – Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng, để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ông Tùng, 3 cán bộ khác của Ban giải tỏa đền bù số 2 cũng bị khởi tố về cùng hành vi là ông Nguyễn Song Hùng, cán bộ kỹ thuật; bà Ngô Thị Thương, cán bộ áp giá đền bù; ông Tán Đăng Khánh, cán bộ xác định tính pháp lý nhà, đất. Những người trên cũng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra.

PC46 – Công an Đà Nẵng cho biết ông Tùng được giao thực hiện kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5ha rừng ở Sơn Trà được giao khoán cho các hộ dân để đền bù giải tỏa. Diện tích đất này thuộc các hồ sơ 22, 23,24.

Trong quá trình thực hiện, ông Tùng cấu kết với các cấp dưới là Hùng, Thương, Khánh và người có lợi ích liên quan là ông Trần Đình Trung (trú Đà Nẵng) thực hiện không đúng quy trình do UBND TP.Đà Nẵng quy định.

Theo đó, ông Tùng và cấp dưới không đi kiểm tra thực tế, không có sự tham gia của chính quyền địa phương, kiểm định không đúng số lượng, chất lượng… Biên bản kiểm định không được thực hiện tại hiện trường.

Hồ sơ kiểm định cũng ghi thêm nhiều công trình kiến trúc không có trong thực tế, kê khống số lượng so với hiện trường đất rừng Sơn Trà được giải tỏa.

Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống số tiền 447,5 triệu đồng từ hồ sơ kiểm định khống do ông Tùng và cấp dưới thực hiện.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Trung thừa nhận biết biên bản được thực hiện kiểm định không đúng đối với 3 hồ sơ giải tỏa số 22, 23, 24 nhưng vì có lợi ích cho bản thân nên đồng ý ký. Ông Trung cũng cam kết trả lại số tiền 70 triệu đồng nhận không đúng đã được thanh toán.

Ngoài ra, ông Tùng và cấp dười đã thừa nhận hành vi không thực hiện đúng quy định, quy trình kiểm định đối với ba hồ sơ này, gây thiệt hại cho ngân sách.

Trước đó ngày 6.12, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, đã chủ trì buổi công bố quyết định số 2906/QDD-TTCP ngày 20.11.2017 về việc thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà.

Việc thanh tra nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.