Đà Nẵng: ‘Hô biến’ xong 5 ngôi nhà thành 34 căn hộ cho thuê

Chủ đầu tư đã xây dựng xong các công trình vi phạm và đưa vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện - Ảnh: Lê Đình Dũng
Được UBND Q.Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cấp giấy phép xây dựng 5 căn nhà độc lập, nhưng chủ hộ đã làm sai giấy phép hoàn toàn biến thành 34 căn hộ để ở và cho thuê. Sau quá trình thanh tra đột xuất, mới đây Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ đã có kết luận cho công trình trái phép này được tồn tại và kinh doanh.

Làm sai giấy phép hoàn toàn

Văn phòng UBND Q.Cẩm Lệ vừa cho biết, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận - đã ký kết luận Thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành thực hiện.

Việc thanh tra này thực hiện tại công trình xây dựng trái phép trên đường Lê Quang Định của bà Nguyễn Thanh Huyền (trú tổ 30, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Theo đó, vào tháng 8.2018, bà Nguyễn Thanh Huyền được UBND Q.Cẩm Lệ cấp 5 giấy phép xây dựng 5 nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35 đường Lê Quang Định (tổ 30, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ).

Tuy nhiên, sau một thời gian xây dựng, ngành chức năng quận Cẩm Lệ đi thanh tra thì phát hiện việc xây dựng của bà Huyền đã thay đổi hoàn toàn so với giấy phép xây dựng. Cụ thể, từ 5 căn nhà riêng lẻ bà Huyền đã hô biến thành 34 căn hộ (trong đó 1 căn hộ để ở và 33 căn hộ để kinh doanh cho thuê).

Những thay đổi nêu trên của 5 công trình thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh của giấy phép xây dựng đã cấp, tuy nhiên bà Huyền đã không thực hiện theo quy định là đã vi phạm khoản 4, điều 5, nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Cũng trong thời gian xây dựng trái phép, bà Huyền đã được UBND Q.Cẩm Lệ cấp giấy chứng nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với dự án nhà ở gia đình kết hợp với nhà trọ; Phòng Tài chính - Kế hoạch Q.Cẩm Lệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú dài hạn (cho thuê 34 phòng) với tên đăng ký kinh doanh là White House.

Tháng 6.2019, bà Huyền được Sở TNMT Đà Nẵng cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất theo đúng hiện trạng tại 5 công trình.

Theo quận Cẩm Lệ, căn cứ biên bản làm việc ngày 18.7.2019 của đoàn thanh tra thì việc hộ kinh doanh sử dụng nhà ở không đúng mục đích, công năng sử dụng theo giấy phép xây dựng đã được cấp đã vi phạm khoản 11, điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 là những hành vi bị nghiêm cấm.

Việc sử dụng nhà ở riêng lẻ vào hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã vi phạm khoản 3 điều 68 nghị định 78/2015/NĐ-CP về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Theo kết luận thanh tra, Chủ tịch Q.Cẩm Lệ cho phép công trình được tồn tại và kinh doanh

Cho tồn tại và kinh doanh, kiểm điểm cấp phường

Theo kết luận thanh tra, việc để xảy ra hành vi tổ chức thi công công trình không đúng giấy phép xây dựng của bà Huyền và sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng thuộc trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch phường Hòa Xuân, tổ trưởng và thành viên Tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường Hòa Xuân.

Đồng thời, cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ đã đánh giá, xác định chưa đầy đủ các hành vi vi phạm đối với các công trình nêu trên mà đã lập thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công nhận tài sản trên đất và trình Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng cấp 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất đối với 5 công trình vi phạm trót lọt.

Theo Luật Xây dựng, với hành vi xây dựng sai phép của bà Huyền thì buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ chỉ đạo không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả này vì cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan và việc xây dựng công trình sai phép vẫn hợp mỹ quan đô thị.

Theo quy định, hộ kinh doanh White House chưa đủ điều kiện kinh doanh đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Chủ tịch quận Cẩm Lệ giao Phòng Quản lý đô thị quận hướng dẫn hộ kinh doanh này thực hiện thủ tục chuyển đổi công năng sử dụng đối với 5 công trình xây dựng nêu trên và hoàn thành trong tháng 9.2019.

Về xử lý trách nhiệm chính quyền, Chủ tịch quận Cẩm Lệ giao Trưởng phòng Nội vụ tham mưu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách UBND phường Hòa Xuân, hoàn thành trước tháng 10.2019. Thành viên tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường Hòa Xuân cũng sẽ bị làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm.

Chủ tịch Q.Cẩm Lệ cũng đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai một cấp TP.Đà Nẵng chỉ đạo Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận Cẩm Lệ tổ chức họp kiểm điểm đối với lãnh đạo, viên chức, người lao động có liên quan.

Hiện tại, các căn hộ cho thuê của bà Huyền được thông báo đã hết phòng. Chủ nhà thông tin, mỗi căn hộ cho thuê có giá 2,2 triệu đồng; hộ kinh doanh có chính sách ưu đãi miễn tiền thuê phòng tháng đầu cho phụ nữ có thai.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.