Đà Nẵng: Bệnh nhân bạch hầu nhập viện nhiều, phải mượn thêm thuốc điều trị

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang điều trị nhiều ca nhiễm bệnh bạch hầu
Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 11 ca bệnh nhiễm bạch hầu nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng khiến lượng thuốc kháng độc tố bị thiếu hụt. Hiện đơn vị này phải mượn thêm thuốc từ Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Quảng Nam.

Trao đổi với Một Thế Giới, bà Huỳnh Thị Diễm Thúy - Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện tiếp nhận và điều trị 11 trường hợp bệnh nhân nhiễm bệnh bạch hầu. Trong đó, 2 trường hợp bệnh nhân đã tử vong. 4 trường hợp đã điều trị lành và ra viện; 5 trường hợp đang tiếp tục được điều trị và có tiến triển tốt.

Theo bà Thúy, bệnh bạch hầu trong vài năm trở lại đây xuất hiện rải rác, đặc biệt năm nay xuất hiện nhiều ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi nên Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng thiếu thuốc kháng độc tố. Cụ thể, theo công văn của Cục Quản lý dược thì năm 2019 cấp cho cả nước 100 lọ thuốc kháng độc tố bạch hầu, trong đó Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng được cấp 20 lọ.

“Tuy nhiên, vừa rồi bệnh nhân bị bệnh nhiều nên bệnh viện bị thiếu thuốc kháng độc tố nên chúng tôi phải mượn tạm cơ số thuốc của các đơn vị chưa sử dụng. Cụ thể, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM nhượng 20 lọ, bệnh viện Quảng Nam nhượng 10 lọ. Như vậy, trong năm nay, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng được cấp 50 lọ thuốc kháng độc tố bạch hầu”, bà Thúy cho hay.

Về trường hợp 2 ca bệnh bị tử vong, bà Thúy cho biết do thời điểm đó cơ số thuốc kháng độc tố chưa có; đồng thời 2 trường hợp này chưa được tiêm phòng. Các trường hợp sau này đều đã được tiêm phòng đồng thời có thuốc kháng độc tố nên việc điều trị hiệu quả.

Được biết, vào ngày 1.11, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng tiếp tục tiếp nhận một ca nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly điều trị và chờ kết quả giám định mẫu bệnh phẩm từ Viện Pasteur Nha Trang.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.