Đã cho vay nặng lãi, còn cầm dao, bình chữa cháy dọa công an

Công an thu giữ nhiều giấy tờ, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi - Ảnh: Thanh Linh
Khi công an kiểm tra, những người vi phạm pháp luật không những không chấp hành mà còn cầm dao Thái Lan, bình chữa cháy cản trở và nhục mạ lực lượng thi hành công vụ.

Ngày 26.7, Công an TP.Cần Thơ cho biết đang làm việc với Nguyễn Huy Bắc chuyên cho vay nặng lãi (SN 1983, trú 160C Nguyễn Văn Trường, P.An Bình, Q.Ninh Kiều); Nguyễn Huy Trọng (cha của Bắc, SN 1953, trú 86/52 Cách Mạng Tháng Tám, P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy); Nguyễn Huy Nam (anh ruột Bắc, SN 1982, trú số 84, KV.3, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) để làm rõ hành vi “Cản trở người thi hành công vụ”.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP.Cần Thơ), Công an Q.Ninh Kiều đồng loạt tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Bắc tại địa chỉ 160C Nguyễn Văn Trường, P.An Bình và nơi kinh doanh dịch vụ cầm đồ, quán cà phê tại 929 Nguyễn Văn Cừ, P.An Khánh.

Căn biệt thự trên đường Nguyễn Văn Trường của Nguyễn Huy Bắc - Ảnh: Thanh Linh

Tiến hành kiểm tra nơi ở của Bắc, công an thu giữ nhiều tang vật, hồ sơ, chứng từ có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và hoạt động cầm cố tài sản, 1 cây roi điện, 1 gậy đánh bóng chày, hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Tuy nhiên, lúc lực lượng chức năng đang tiến hành các thủ tục niêm phong, lập biên bản thu giữ tang vật thì ông Trọng và Nam có hành vi ngăn cản, kích động, lấy lại tài liệu đem cất giấu không cho lập biên bản. Mặc dù được giải thích nhưng những người này không chấp hành mà còn có hành vi chống đối.

Roi điện được phát hiện và thu giữ - Ảnh: Thanh Linh

Ông Trọng cầm dao Thái Lan, Nam cầm bình chữa cháy, Bắc cầm bình gas và hộp quẹt gas đe dọa, kích động. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát 113, đặc nhiệm, cảnh sát cơ động kịp thời có mặt khống chế bắt giữ người chống đối.

Nguyễn Huy Nam (cầm bình chữa cháy) chống đối lực lượng kiểm tra - Ảnh: Thanh Linh

Cùng thời điểm, tiến hành kiểm tra quán cà phê Hạnh Phúc trên đường Nguyễn Văn Cừ, P.An Khánh, công an phát hiện nhiều giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay của Bắc như 35 bộ CMND, hộ khẩu, giấy vay tiền, 6 tuýp sắt…

Quán cà phê này được Bắc giao cho vợ chồng Vũ Thành Lộc (1994, trú P.An Nghiệp) và Lê Phương Uyên (SN 1994, trú P.An Lạc, cùng Q.Ninh Kiều) quản lý. Hằng ngày, Uyên đến nhà Bắc lập danh sách người vay tiền đưa cho đồng bọn thu tiền, đến 23 giờ cùng ngày thì giao tiền cho Bắc.

Lực lượng công an đã tiến hành mời làm việc những người chuyên đi thu tiền là Điện Anh Khoa (SN 1990), Trần Quốc Tài (SN 1997), Đỗ Thành Thắng (SN 2000), Huỳnh Tấn Hưng (SN 1988), Nguyễn Kim Hạnh (SN 1969) và Trần Đăng Huy (SN 1995) đều ngụ TP.Cần Thơ.

Từ trái qua phải: Huy, Khoa, Hạnh, Thắng - Ảnh: Thanh Linh

Bước đầu, qua làm việc, họ khai nhận được Bắc thuê đi thu tiền, trả công từ 4 - 9 triệu đồng/người/tháng. Hằng ngày họ đến quán cà phê nhận danh sách thu nợ, sau đó trực tiếp giao tiền cho Bắc.

Nguyễn Huy Bắc từng có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”, 2 tiền sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”. Hiện Bắc và vợ là Lê Phi Linh tổ chức cho vay không cần tài sản thế chấp, chỉ cần giấy CMND, người vay trả gốc và lãi hằng ngày. Cho vay từ 5 - 10 triệu đồng/trường hợp, lãi suất từ 30 - 60%/tháng.

Nếu người vay chậm góp tiền thì chúng cho đồng bọn đến hăm he tạt nước sơn, chất bẩn vào nhà, có trường hợp gây thương tích cho người vay tiền. Hiện vụ việc đang được Công an TP.Cần Thơ điều tra làm rõ.

Thanh Linh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.