Cử tri Hà Nội đề nghị phải xem xét trách nhiệm người đưa cán bộ tồi vào hệ thống

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Báo TN
Sáng nay 24.11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội). Buổi tiếp xúc có sự tham dự của 180 cử tri.
Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội Trần Việt Hoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, trong đó có việc Quốc hội đã bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước với sự tín nhiệm rất cao. Về công tác nhân sự, Quốc hội cũng đã miễn nhiệm ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông.
Cả 7 ý kiến cử tri phát biểu trong buổi tiếp xúc đều đánh giá rất cao và bày tỏ kỳ vọng việc Tổng bí thư được bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Minh Trung, cử tri phường Đội Cấn (quận Ba Đình) nhiệt liệt chúc mừng Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối và cho rằng điều này “thể hiện tình cảm, nguyện vọng của cử tri cả nước gửi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước”.
Bày tỏ “rất tin tưởng cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiếp tục đạt kết quả tốt hơn nữa”, nhấn mạnh “đây là kỳ vọng cử tri đặt niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng bí thư, Chủ tịch nước”, Đại biểu Trung đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng "tiếp tục nhóm lò lửa đang rực nóng" ở T.Ư và địa phương” để chống tham nhũng.
Cử tri Lê Văn Thanh (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng cho biết nội dung ông tâm đắc nhất trong kỳ họp vừa qua là “Quốc hội đã bầu Tổng bí thư giữ chức Chủ tịch nước, hợp với lòng dân, ý Đảng trong thời khắc quan trọng của đất nước”.
Đề nghị xem xét trách nhiệm người đưa cán bộ tồi vào hệ thống
Tại hội nghị, các cử tri cũng nêu lên những băn khoăn của mình. Cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công, quận Ba Đình) chưa đồng tình với việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc chưa được quy định trong luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vừa mới được thông qua và cho rằng đã là tài sản bất minh thì nên thu hồi mới ngăn chặn được tham nhũng.
Cử tri Vinh cũng bức xúc về tình trạng "trên nóng dưới lạnh, trên bảo dưới không nghe", làm giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; đề nghị “không thể để tình trạng này kéo dài mãi, mà phải có giải pháp hữu hiệu, trước hết kiên quyết thay những cán bộ yếu kém”.
Cũng bày tỏ chưa đồng tình về việc lấy phiếu tín nhiệm, cử tri Lưu Huy Vinh cho rằng cần quy định cụ thể hơn tiêu chí đánh giá cán bộ, vì đây là việc hết sức khó khăn; nếu chỉ cảm tính, không có đẩy đủ thông tin hoặc nể nang là sẽ không đánh giá đúng.
Cử tri Vinh minh họa bằng việc nhiều cán bộ được đánh giá rất khác nhau, như Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ được 140 tín nhiệm cao thì cũng có 137 phiếu tín nhiệm thấp; Bộ trưởng Giao thông vận tải, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng tương tự, “phần nào thể hiện việc đánh giá của đại biểu có phần chưa thực sự chính xác”.
Nhấn mạnh kết quả phòng chống tham nhũng trong thời gian vừa qua của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là vai trò của Tổng bí thư, cử tri Lưu Huy Vinh cũng cho rằng dư luận vẫn bức xúc vì chưa đề cập đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức tham mưu về công tác cán bộ như Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Nội vụ đã đưa những cán bộ tồi vào hệ thống, giảm sút lòng tin của người dân với Đảng.
Cử tri cho rằng cần kiểm tra, đánh giá, xem xét toàn diện công tác cán bộ, xem xét trách nhiệm những người bổ nhiệm những cán bộ không tốt như tướng Nguyễn Quốc Thước đã từng đề nghị phải tìm ra người nào đã đề bạt ông Đinh La Thăng, để sai phạm được che đậy nhiều năm, để ông Thăng leo lên được những vị trí cao hơn.
Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ), một cán bộ công an lâu năm, lên tiếng phản bác ý kiến của đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về sai phạm của lực lượng công an, cho rằng lời phát biểu “hoàn toàn phản cảm, khiến cho lực lượng công an nhân dân và cử tri cả nước phẫn nộ và không hài lòng”. Cử tri Toán cho rằng “đồng chí Nhưỡng đã đánh bóng mình, phát biểu với ý đồ không đúng đắn, còn giơ tài liệu lên khẳng định mình phát biểu 100% là sự thật, trong khi đây là tài liệu mật”.
Ông Toán cho rằng “ý kiến của đồng chí Nhưỡng là không chững chạc, không nghiêm túc, vi phạm rất nghiêm trọng bí mật quốc gia”, trong khi ông là Đại biểu Quốc hội, là Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội. Cử tri Toán đề nghị xem lại tư cách của đại biểu Nhưỡng.
Theo Báo Thanh Niên

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Người đưa tinReply

  31-12-2018 09:12:39

  Nói thật mất lòng...chứ nghe thông tin từ các buổi tiếp xúc như thế này thì lãnh đạo chỉ nhận được thông tin một chiều. Ai cũng cố gắng nói một điều gì đó cho lãnh đạo hài lòng vì nói đúng chính sách. Điều này cũng tất nhiên do thành phần tham dự buổi tiếp xúc là hầu hết được tuyển chọn, sàng lọc và thường hay phát ngôn thuận nhĩ. Hồi xưa thì vua có đi vi hành tiếp xúc với dân đen. Ngày ấy chưa có chụp ảnh cho nên nhiều người cũng không biết vua là ai...cho nên hành tung bí ẩn, đưa đến thông tin nhận được rất chính xác và phản ảnh thực quan kiến xã hội. Thậm chí có kẻ còn bôi bác nhà vua, tể tướng do không biết mặt! Nay thì ai mà chẳng nhận ra lãnh đạo quốc gia nếu ông có ghé thăm, hỏi tình hình. Ví dụ dân Thủ Thiêm mà được đón tiếp lãnh đạo tại nhà...tạm trú thì tốt quá. Họ sẽ khóc nức nở rồi trình bày tràng giang đại hải về hoàn cảnh gia đình, về UBND thành phố, về ông Tất Thành Cang + ông Lê Thanh Hải. Khắp nơi đều có những vụ việc như vậy cả, không giống như dưới báo cáo một chút nào hết!

 • Trần Văn BảyReply

  22-12-2018 08:07:07

  Một quốc gia nếu đa phần công dân đều có năng lực thì quốc gia ấy phát triển nhanh. Tuy nhiên nếu chỉ có không nhiều (thiểu số) có năng lực, có tâm huyết làm đầu tàu dẫn dắt thì vẫn phát triển được, nhưng có chậm hơn. Cái dở nhất là thiểu số ấy tồi, đa phần kém cỏi, dốt nát mà lại tham ăn, tham nhũng thì quốc gia ấy đội sổ là cái chắc!

 • Dân ĐenReply

  28-11-2018 07:06:21

  Vấn đề là hồi phân công cho ổng thì không thấy (hay không nhìn ra) là quan chức này tồi, thêm nữa việc nhận xét cũng không thực hiện được vì ông ta được phân công hay điều chuyển từ trên đặt vào vị trí đó, ở dưới chỉ chấp hành theo thủ tục cho có hình thức. Ở dưới có biết thì cũng sơ sịa, chẳng có gì là chắc chắn thì làm sao dám ý kiến việc của trung ương? Tóm lại nếu nhất thể hóa thì cứ cho dân (địa phương) bầu phổ thông là chắc như bắp, dân bầu dân chịu chứ còn biết nói ai. Vả chăng nếu đã có tranh cử thì không có gì giấu được với nhau, kể cả giấu dân!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.