Cụ bà nuốt chuỗi hạt dài cả mét vào bụng mà không hề biết

Chuỗi hạt dài gần 1m được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á gắp ra khỏi thực quản của bệnh nhân N.T.D
Cụ bà 73 tuổi nuốt chửng chuỗi hạt dài gần cả mét vào bụng nhưng sau nhiều ngày vẫn không hề hay biết. Sau đó, thấy cụ ăn uống khó khăn nên người nhà đã đưa tới bệnh viện thì mới phát hiện chuỗi hạt nằm trong thực quản bệnh nhân.

Theo người nhà cụ bà N.T.D (73 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình,TP.HCM), mấy ngày qua cụ D. liên tục tìm kiếm chuỗi hạt của mình nhưng không thấy. Đến trưa 30.11, khi đang dùng cơm thì gia đình phát hiện cụ D. bị nghẹn, nuốt vướng.

“Lúc đó mọi người trong nhà đều nghi có điều bất thường, vì đã 2 ngày qua cụ ăn uống rất khó, mỗi khi nuốt đều bị nghẹn. Gia đình liền tức tốc đưa cụ đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để kiểm tra”, một người thân trong gia đình cụ D. cho biết.

Chiều 1.12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi gắp thành công một dị vật dài gần cả mét nằm trong thực quản của cụ D.

“Dị vật là một chuỗi hạt nằm ở giữa thực quản có chiều dài 70-80cm, có thập giá 2x5cm. Kết thúc cuộc nội soi, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được cho xuất viện”, TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết.

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã – Trưởng trung tâm nội soi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết “Chúng tôi đã sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để kẹp lấy chuỗi hạt, kéo từ từ ra hạ họng và đưa ra ngoài. Sau đó các bác sĩ đẩy từ từ các thức ăn mềm xuống dạ dày để làm sạch đường thực quản”, bác sĩ Nhã cho biết thêm.

“Trong thời gian gần đây hiện tượng nuốt dị vật xảy ra không chỉ có trẻ em mà cả người lớn, nhất là những người có dấu hiệu sa sút trí tuệ nên người nhà cần đặc biệt quan tâm để đề phòng”, bác sĩ Nhã khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.