Công viên Hòa Bình của lính Mỹ ở Mỹ Lai bị lãng quên

Tường rào, cổng ngõ công viên Hòa Bình đổ nát
Ám ảnh sau cuộc thảm sát đẫm máu 504 thường dân vô tội ở Mỹ Lai (xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi), một tổ chức của cựu chiến binh Mỹ đã quay về Tịnh Khê để đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ dân sinh, trong đó có công viên Hòa Bình. Tuy nhiên, hàng chục năm nay công viên này đã bị lãng quên.

Ngày 16.3.1968, lính Mỹ đã xả súng sát hại 504 thường dân vô tội, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em tại làng Mỹ Lai. Ám ảnh với tội ác, sau chiến tranh một tổ chức của cựu chiến binh Mỹ đã quay về Tịnh Khê để đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ dân sinh, trong đó có công viên Hòa Bình như lời tạ lỗi.

Năm 1998, công viên Hòa Bình được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép đầu tư xây dựng trên diện tích 1,4 ha tại Mỹ Lai. Nguồn kinh phí xây dựng do Tổ chức hỗ trợ Đông Dương Madison Quakers tài trợ. Công viên bao gồm các hạng mục chính: tường rào, cổng ngõ, cây xanh, lầu vọng cảnh, 2 hồ nước được thiết kế theo hình bản đồ của Việt Nam và Mỹ... với trị giá hàng trăm triệu đồng.

Lầu vọng cảnh bong tróc, nhiều vết nứt rất nguy hiểm

Công viên lúc đầu do tổ chức Madison Quakers quản lý, sau đó chuyển cho huyện Sơn Tịnh quản lý (xã Tịnh Khê sáp nhập vào TP.Quảng Ngãi theo NQ 123 của Chính phủ vào ngày 1.4.2014), đến năm 2011 mới được giao cho UBND xã Tịnh Khê.

Khi công trình được xây dựng, người dân xã Tịnh Khê rất phấn khởi vì trên địa bàn xã có công viên để con em vui chơi. Nhưng sau khi mở cửa được một thời gian ngắn thì công viên Hòa Bình lâm vào tình trạng bỏ hoang um tùm cây cối, các hạng mục hư hỏng nặng. Hai hồ nước biến thành nơi cho lăng quăng, bọ gậy sinh sôi. Đài vọng cảnh bong tróc, ghế đá vỡ nát. Một số công trình phụ khác như nhà vệ sinh, giếng nước… đều đã xuống cấp. Đây trở thành địa điểm chăn thả trâu bò của người dân, cây cảnh trong công viên cũng bị người dân vô tư chặt phá...

2 hồ nước tù đọng trở thành nơi sinh sôi của muỗi

Ông Trần Văn Truyện, Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Khê xác nhận: “Do bị bỏ hoang không có người quản lý, lại nằm cách biệt khu dân cư nên nhiều đối tượng quậy phá thường tụ tập ở đây. Nhiều lần lực lượng công an phải vào để giải tán các nhóm thanh niên nhậu nhẹt, gây rối trật tự trong khu vực công viên Hòa Bình. Sở dĩ công trình này không phát huy được hiệu quả do những hạn chế về mặt quản lý từ lúc đầu xây dựng, cùng với đó là công viên thiếu các dụng cụ vui chơi cho trẻ em, thiếu kinh phí để duy trì hoạt động...”.

Các đối tượng xấu tụ tập, đập phá nhiều vật dụng trong công viên

“Nhiều lần chúng tôi cũng đề xuất huy động xã hội hóa hoặc giao cho đoàn thanh niên sử dụng hạ tầng của công viên để kinh doanh, mục đích tạo nguồn kinh phí tu sửa và đưa công viên đi vào hoạt động nhưng nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Cả khu công viên rộng lớn nhưng không có kinh phí thuê người bảo vệ, không có các loại hình dịch vụ ăn uống, góp phần phong phú mô hình vui chơi, giải trí nên khó thu hút người dân, buộc xã phải đóng cửa thôi”, ông Truyện giải thích.

Về ngành liên quan, ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng VH-TT TP.Quảng Ngãi cho biết: “Mọi hoạt động của công viên này đều do UBND xã Tịnh Khê quản lý. Nếu xã muốn thực hiện xã hội hóa thì phải xin ý kiến UBND TP.Quảng Ngãi, khi đó phòng VH-TT sẽ tham mưu cho UBND TP quyết định vấn đề này”.

Không ai quản lý nên người dân chặt phá cây cảnh

Còn ông Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi cho biết: “Theo đề án phát triển xã Tịnh Khê thành phường vào năm 2020 có đề cập đến nội dung tìm hướng đi để xã hội hóa công viên Hòa Bình nhằm hoàn thiện các thiết chế văn hóa, xã hội, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân địa phương, đồng thời giải quyết vấn đề lãng phí quỹ đất của công trình. Tuy nhiên để thực hiện được vấn đề này cần thời gian thẩm định, nghiên cứu phương án khả thi và kêu gọi nhà đầu tư”.

Như vậy, cấp xã loay hoay, cấp thành phố chưa vào cuộc quyết liệt nên công viên Hòa Bình vẫn bị hoang hóa suốt 17 năm qua.

An Nhiên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Bích KhêReply

  30-11-2016 06:50:57

  Cựu binh Mỹ bỏ công sức, tiền bạc để xây dựng công viên ấy vì bị ám ảnh bởi chuyện đau buồn do họ gây ra trong quá khứ. Người Việt không quản lý, không chăm sóc công viên ấy như một sự kiện lịch sử vì người Việt không còn nhớ đến vụ thảm sát ấy nữa. Vài năm nữa khi công viên ấy sụp đổ, người ta sẽ chia lô bán nền.

 • hoangdaoReply

  30-11-2016 04:59:56

  Mỹ Khê giờ phát triển nhiều rồi, không còn đói khổ như bạn nghĩ đâu. về biển Mỹ Khê quê mình chơi đi bạn sẽ thấy

 • Nguyên KhoaReply

  30-11-2016 01:26:20

  Đến Mỹ Lai bạn sẽ thấy, những nổi đau vẫn còn đó, sự lạc hâu, đói nghèo vẫn còn đó. Cái ăn chưa lo đủ, quanh năm ai nghĩ đến chuyện "ra công viên" dao mát?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.