Công ty Thiên Tân lại xin Quảng Ngãi làm thủy điện nhỏ

Thủy điện Hà Nang của công ty Thiên Tân ở huyện Trà Bồng - Ảnh: Lê Đình Dũng
Là một công ty sở hữu nhiều dự án thủy điện nhỏ ơ địa bàn, mới đây Thiên Tân lại xin Quảng Ngãi làm thủy điện nhỏ đầu nguồn sông Trà Khúc.

>> Phá rừng làm thủy điện là 'tội đồ’

Ngày 28.7, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay lãnh đạo tỉnh này vừa làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân để nghe và cho ý kiến đối với dự án thủy điện Đăk Re 2 (tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) do công ty này làm chủ đầu tư.

​Theo báo cáo của công ty Thiên Tân, dự án thủy điện Đăk Re 2 có công suất lắp máy khoảng 10MW; tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là trên 32ha. Dự án nằm trên thượng nguồn sông Trà Khúc và sẽ sử dụng lại nguồn nước xả ra từ nhà máy thủy điện Đăk Re. Đồng thời, xây dựng thêm 2 hồ mới trên suối nước Leng và suối Nước Lang. Nhà máy dự kiến đặt trên suối Nước Lang tại vị trí hợp lưu của suối Nước Leng và suối Nước Lang thuộc địa phận xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. Dự án có tổng mức đầu tư trên 345 tỉ đồng.

Một khu vực rừng dự định xây thủy điện ở Quảng Ngãi

Công ty này cũng cho biết, dự án đã được UBND tỉnh cho phép nghiên cứu đầu tư; tuy nhiên, dự án chưa được bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Công ty kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét thông qua dự án đầu tư xây dựng công trình, cho công ty tiếp tục triển khai dự án và bổ sung dự án vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, góp ý tại cuộc họp, các sở ngành đề nghị đơn vị đầu tư cần khảo sát và đo đạc lại diện tích đất rừng bị ảnh hưởng một cách chính xác. Ngoài ra, cần phân loại rõ các loại rừng bị ảnh hưởng và diện tích chiếm đất là bao nhiêu để cơ quan nhà nước có cơ sở thẩm định mức độ ảnh hưởng, nhất là đối với rừng phòng hộ. Đánh giá lại các yếu tố kỹ thuật, các hạng mục công trình như cống xả hở, cửa điều khiển tự động đảm bảo các quy định về quản lý an toàn thủy điện…

>> Thủy điện nhỏ: Đừng đánh đổi thiên nhiên vì lợi ích một số người

>> Quảng Ngãi: 71.000 dân năn nỉ dừng thuỷ điện, chính quyền vẫn quyết xây

>> Quảng Ngãi: Cây cối bị nhấn chìm, nhà cửa đổ sụp ở thủy điện của công ty Thiên Tân

>> Quảng Ngãi ngừng bổ sung thủy điện dưới 3MW, bác đề xuất của Thiên Tân

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng dự án thủy điện Đăk Re 2 đảm bảo các quy định, tiêu chuẩn theo Thông tư 43/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án thủy điện và vận hành khai thác công trình thủy điện.

Ông Minh yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở ngành, địa phương tại cuộc họp hoàn thiện dự án trình UBND tỉnh để UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Vị Phó chủ tịch cũng yêu cầu Thiên Tân phối hợp với sở NN&PTNT cùng các sở, ngành, địa phương có liên quan kiểm tra chuẩn xác lại diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, khẳng định rõ diện tích đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp, đất sông suối bị ảnh hưởng bao nhiêu; đặc biệt, đất rừng phòng hộ có bị ảnh hưởng hay không. Sở NN&PTNT phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về số liệu này.

Đồng thời, nhà đầu tư cần tính toán lại tổng mức đầu tư của dự án và chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư nếu được triển khai dự án. Ngoài ra, cần lưu ý đến các giải pháp kỹ thuật, nhất là giải pháp thi công kênh hở mà các sở, ngành đã góp ý. Cam kết và chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo của dự án, tuyệt đối không được thay đổi các thông số kỹ thuật khi dự án đã được thông qua, trường hợp có sự điều chỉnh phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Giao Sở Công Thương theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện của nhà đầu tư.

Ông Minh cũng đề nghị chủ đầu tư khi nghiên cứu, khảo sát xây dựng nhà máy thủy điện cần quan tâm đến các yếu tố như mức độ ảnh hưởng đến môi trường; tính an toàn của dự án và sự đồng thuận của người dân và địa phương trong vùng triển khai dự án.

Trước đó, ngày 20.6.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký công văn yêu cầu Sở Công Thương tạm thời chưa tham mưu UBND tỉnh xem xét việc bổ sung quy hoạch đối với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn hoặc bằng 3,0MW.

Không những vậy, ngày 22.6.2017, ông Căng cũng đã ký công văn bác đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân tại văn bản ngày 3.4.2017 về việc xin chủ trương lập báo cáo bổ sung dự án thủy điện Thượng Sông Liên vào quy hoạch dự án thủy điện tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất của Giám đốc Sở Công Thương tại công văn ngày 13.6.2017.

Tại huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), thủy điện Hà Nang của Công ty Thiên Tân cũng đã làm chết hàng loạt cây trồng của người dân xã Trà Thủy từ Tết Nguyên đán 2017. Ở ven bờ hồ đã vậy, trên khu tái định cư, nhiều người dân đang khốn đốn vì nhà cửa bị hư hỏng, chực sụp, đe dọa đến tính mạng.

Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân khi được phóng viên Một Thế Giới hỏi về việc này đã từng nói ‘anh hỏi dân chứ hỏi tôi làm gì đâu’.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.