Công ty bị cháy tại Cần Thơ trữ 18.600 lít dầu dưới hầm mà không báo cho PCCC

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ Trần Thị Ngọc Đẹp
Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ Trần Thị Ngọc Đẹp cho rằng Công ty Kwong Lung Meko vì lợi nhuận đã bất chấp yêu cầu về phòng cháy chữa cháy

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 năm 2017 do UBND TP Cần Thơ tổ chức chiều 30.3, lần đầu tiên thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ - đã lên tiếng về những vấn đề liên quan đến vụ cháy này sau hàng loạt câu hỏi của phóng viên nhiều báo, đài tham dự cuộc họp đặt ra.

Bảo vệ được bồn chứa dầu với 18.600 lít dầu

Thiếu tướng Đẹp cho biết: “Đây là đám cháy lớn và rất phức tạp. Ngay khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi đã trinh sát để có phương án tiếp cận lửa phù hợp và hiệu quả. Có 4 chất gây cháy gồm: Lông vũ, vải, carton và nhựa. Trong đó, lông vũ tỏa nhiệt rất lớn, khi đến 1.000°C sẽ gây choáng và gây chết trong vòng 3 phút".

Mặc dù nhận được sự hỗ trợ lớn từ các lực lượng PCCC từ tỉnh bạn nhưng vì đám cháy quá phức tạp nên không thể dập tắt nhanh. Bà Đẹp cũng cho biết trong nỗ lực dập lửa, gần 50 chiến sĩ đã bị thương, bị bỏng. "Trong lúc làm nhiệm vụ, Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Sở PCCC TP Cần Thơ đã bị ngất xỉu, mắt bị sưng vì khói độc, riêng tôi cũng bị bỏng nhẹ, và được sơ cứu tại hiện trường. Toàn bộ anh em chiến sĩ chúng tôi nỗ lực chữa cháy và bảo vệ tài sản của công ty, từ chiếc bàn đến cái ghế của giám đốc tôi cũng trực tiếp khiêng ra ngoài, trong khi hầu hết cán bộ, công nhân của công ty bỏ chạy thì cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC phải xông vào biển lửa cứu người, cứu tài sản. Tôi mong mọi người chia sẻ và thông cảm cho những nỗ lực đó”, Thiếu tướng Đẹp kể lại.

Theo SGGP, bà Đẹp cung cấp thêm thông tin cho các phóng viên là vào thời điểm xảy ra cháy, tại Công ty Kwong Lung – Meko có hầm chứa 18.600 lít dầu, nhưng công ty không hề báo với lực lượng PCCC, rất may lực lượng PCCC đã bảo vệ được hầm dầu. Ngoài ra còn có cả ngàn xe gắn máy, 50 thùng hóa chất. Nếu bị nổ, không biết hậu quả sẽ như thế nào. Về nguồn nước chữa cháy, lực lượng chữa cháy tại hiện trường đã sử dụng 9 nguồn nước để chữa cháy, không phải thiếu nước như thông tin ban đầu. Cảnh sát PCCC Cần Thơ đã thống kê rất chi tiết các khối kiện hàng hóa của công ty và như Thứ trưởng Bùi Văn Thành qua kiểm tra thực tế đánh giá đã cứu được khoảng 80% hàng hóa của công ty.

Trước thời điểm xảy ra cháy, công ty đã nhập hàng về rất lớn và chuẩn bị tăng ca để đáp ứng yêu cầu các đơn hàng với số lượng công nhân lao động lên tới 2.900 người nên bất chấp an toàn PCCC; phòng ốc, xưởng làm việc cua công ty rất hỗn độn, hàng chục công nhân lao động phải ngồi trong phòng làm việc rất ngột ngạt, các phòng được chia cách bằng tường bít bùng, nước không xịt vào được.

Không có chuyện thiếu nước nước

Về phương tiện chữa cháy, trong số 26 phương tiện chữa cháy thì chỉ có hai xe thang chữa cháy do Bộ Công an cấp mà một xe chỉ chữa được tòa nhà 7 tầng, một xe chữa được tòa nhà 9 tầng, còn lại là phương tiện PCCC của các quận, huyện và xe chở chiến sĩ cảnh sát PCCC.

Tuổi Trẻ cho biết Viện Khoa học hình sự Bộ Công an trong bốn ngày qua đã đến lấy mẫu mang về giám định, khi nào Viện Khoa học hình sự ký kết luận bằng văn bản thì mới công bố nguyên nhân vụ cháy bởi theo quy định thì chỉ có đơn vị này mới kết luận về nguyên nhân gây cháy.

Về vấn đề có thiếu nước chữa cháy hay không, bà Đẹp khẳng định: “Không bao giờ có chuyện không có nước mà ở đây đã sử dụng 9 nguồn nước khác nhau gồm nước từ rạch Sang Trắng, nước từ sông Hậu, nước của khu xử lý nước thải khu công nghiệp, của công ty công trình đô thị và các doanh nghiệp lân cận Công ty Kwong Lung Meko."

Bà Đẹp cũng thông tin là công ty này có mua bảo hiểm trị giá 1,1 tỉ đồng/năm (ký ngày 17.1.2017) với giá trị bồi hoàn hơn 555 tỉ đồng.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.