Công an xã thắng kiện sếp vụ dùng điện xuyệt cá do chính mình nuôi!

Anh Hiển, Công an viên vừa thắng kiện nơi mình làm việc - Ảnh: Thanh Nguyên
Khai thác cá tự nhiên bằng xung điện là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, dùng xung điện để thu hoạch cá của chính mình nuôi thì luật lại không đề cập đến. Thế nhưng 1 công an viên vẫn bị xử lý, và đã thắng kiện người kỷ luật mình!

Mặc dù dùng dụng cụ xung điện để thu hoạch cá nuôi trên ruộng của mình, nhưng anh Huỳnh Lê Hiển - Công an viên TT.Cây Dương, H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, vẫn bị Phó trưởng Công an thị trấn này lập biên bản xử phạt hành chính vì hành vi đánh bắt thủy sản bằng xung điện. Chưa hết, anh còn bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và buộc thôi việc. Quá uất ức, anh kiện ra tòa và thắng kiện.

Xuyệt điện cá mình nuôi cũng bị xử lý!

Theo bản án của TAND H.Phụng Hiệp, khoảng 9 giờ tối 21.12.2016, anh Huỳnh Lê Hiển (ngụ ấp Mỹ Quới, TT.Cây Dương) dùng công cụ kích điện và cùng 1 người khác chống xuồng đi thu hoạch cá nuôi ở cánh đồng tại ấp Thống Nhất. Đang thu hoạch được khoảng 40 phút thì có một nhóm người hét lớn: “Bắt giữ nó”, nên anh Hiển và người đi cùng hoảng sợ bỏ chạy.

Sau đó, anh Hiển mới biết nhóm người trên là Công an TT.Cây Dương, nên anh Hiển và người đi cùng đến trụ sở công an đề làm việc và thừa nhận mình là người dùng xung điện để thu hoạch cá.

Hơn 1 tuần sau, Công an TT.Cây Dương lập biên bản vi phạm hành chính với nội dung anh Hiển dùng xung điện để khai thác thủy sản. Và thêm 1 tuần sau, công an ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Hiển với hành vi xử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Quyết định này do ông Trương Hoàng Khải - Phó trưởng Công an TT.Cây Dương ban hành.

Quyết định kỷ luật cảnh cáo của anh Hiển- Ảnh: Thanh Nguyên

Ông Võ Đồng Liền - Trưởng Công an TT.Cây Dương cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ việc, ông đi công tác nên đã bàn giao Phó trưởng Công an - ông Trương Hoàng Khải giải quyết.

Không đồng ý với quyết định trên, anh Hiển khiếu nại đến nơi mình làm việc là Công an TT.Cây Dương nhưng bị bác đơn và giữ nguyên quyết định cũ. Không đồng ý với giải quyết khiếu nại trên, anh Hiển nộp đơn ra TAND H.Phụng Hiệp.

Anh Hiển trình bày: “Tôi sử dụng công cụ kích điện để thu hoạch cá trên ruộng mình nuôi, không phải khai thác thủy sản tự nhiên nên không vi phạm. Quy trình, thủ tục xử lý vi phạm của Công an TT.Cây Dương cũng không đúng quy định”. Anh Hiển đề nghị tòa hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định giải quyết khiếu nại của Công an TT.Cây Dương.

Anh Hiển ứng tuyển vào làm Công an viên vào tháng 7.2015. Công tác được hơn 1 năm thì xảy ra vụ việc trên. Anh Hiển cho biết, thời gian mình làm việc, anh và mọi người trong cơ quan có mối quan hệ tốt, không xảy ra xích mích gì.

Sau khi xảy ra sự việc anh bị lập biên bản về hành vi dùng xung điện đánh bắt cá, anh có giải thích với ông Khải - Phó trưởng Công an rằng mình chỉ thu hoạch cá nuôi, không phải khai thác thủy sản tự nhiên nhưng ông này không nghe. Sau khi bị ban hành quyết định xử phạt, anh vẫn lên cơ quan làm việc bình thường nhưng không được giao nhiệm vụ.

“Lúc đó tôi đến cơ quan chỉ làm những việc lặt vặt, nhiều lúc thấy ngột ngạt lắm nhưng cơ quan không đình chỉ thì tôi vẫn đi làm bình thường. Trong một số cuộc họp, tôi có ý kiến nhưng không được lãnh đạo trả lời, cứ như người thừa”, anh kể.

Chịu đựng một thời gian, đến tháng 1.2017 thì Chủ tịch UBND TT.Cây Dương ra quyết định miễn nhiệm, cho anh Hiển nghỉ việc vì lý do vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động thủy sản. Và hơn 3 tháng sau, Đảng ủy thị trấn Cây Dương tiếp tục ra quyết định kỷ luật anh Hiển bằng hình thức cảnh cáo cũng với lỗi vi phạm này.

Tòa tuyên Công an viên thắng kiện sếp

Cuối cùng, căn cứ vào các quy định pháp luật, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Hiển, tuyên hủy các quyết định xử phạt hành chính và quyết định giải quyết khiếu nại. Tòa nhận định: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an TT.Cây Dương là chưa có cơ sở.

Đánh bắt cá bằng xung điện (minh họa) là hành vi bị cấm, nhưng dùng đánh bắt cá chính mình nuôi thị luật không đề cập - Ảnh: Thanh Nguyên

Bởi lẽ theo công văn số 2111/TCTS- PCTTr ngày 9.8.2017 của Tổng cục Thủy sản - Bộ NN&PTNT, cho rằng: Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản (trừ hành vi quy định tại khoản 3 - Điều này là việc sử dụng kích điện tại ao nuôi để thu hoạch thủy sản).

Như vậy trường hợp người sử dụng xung điện để thu hoạch thủy sản trong ao nuôi cá (ao của người đó) sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Văn phòng Luật sư Vạn Lý, TP.Cần Thơ) cho biết, bản án của tòa tuyên như vậy là phù hợp. Anh Hiển không dùng xung điện để đánh bắt, khai thác thủy sản ngoài thiên nhiên hay của người khác thì không vi phạm. Ruộng cá nuôi lại là của anh Hiển, anh có quyền thu hoạch theo cách nào để có hiệu quả cao nhất…

Giờ đây, sự việc đã được tòa phán xét, anh Hiển yêu cầu cơ quan nơi mình làm việc phải xin lỗi anh công khai, đồng thời UBND TT.Cây Dương phải bồi thường số tiền phụ cấp mà anh bị cho nghỉ việc oan.

Ông Nguyễn Văn Tuyền - Chủ tịch UBND TT.Cây Dương cho biết: “Công an mới nhận được bản án. Anh em công an cũng đang làm khiếu nại do tòa không gửi cũng không niêm yết bản án, nên đã trao đổi với tòa để làm kháng án trễ hạn”. Ông Tuyền cũng cho biết, nếu anh Hiển thắng kiện và muốn trở lại làm việc tiếp và muốn được bồi thường thì sẽ ngồi lại bàn sau.

Trong khi đó, Trưởng Công an TT.Cây Dương - thiếu tá Võ Đồng Liền lại tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin công an sẽ kháng án. Thiếu tá Liền nói: “Bản án công an đã nhận từ tuần trước, tôi là bị đơn, tôi có quyền mà, tôi có kháng án đâu?”.

Là Công an viên, lẽ ra anh Hiển cần làm gương, không dùng dụng cụ này để bắt cá, dù là tiết kiệm thời gian, nhân lực hơn trong việc thu hoạch. Tuy nhiên, hành vi của anh Hiển đúng ra chỉ bị nhắc nhở.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.