Công an tỉnh Sóc Trăng còn nợ hơn 5,4 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng ký gửi hàng trăm ngàn lít xăng, chưa thu hồi được - Ảnh minh họa
Ngoài ký gửi trên 116.000 lít xăng dầu không còn khả năng thu hồi, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng (giai đoạn tháng 1.2011 đến tháng 10.2016) còn chi gần 40 tỉ đồng mua quà biếu, tiếp khách.

Ngày 1.8, nguồn tin của PV báo điện tử Một Thế Giới cho biết, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có báo cáo số 106 về tình hình nợ ngân sách do mượn tiền Nhà nước cho quỹ sản xuất chi, giai đoạn 2011-2016.

Theo báo cáo, trong 2 năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng ký gửi 172.000 lít xăng dầu tại 1 doanh nghiệp ở TP.Sóc Trăng. Việc theo dõi, quản lý nhiên liệu ký gửi không có mở sổ sách theo dõi.

Đầu năm 2018, chủ doanh nghiệp được ký gửi xăng dầu bị bệnh qua đời. Hiện doanh nghiệp này còn nợ Công an Sóc Trăng trên 116.000 lít nhưng không có khả năng thu hồi.

Việc quản lý, sử dụng quỹ sản xuất tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1.2011 đến ngày 20.10.2016 cho thấy chi tiêu vô tội vạ. Cụ thể, tổng thu trên 38 tỉ đồng nhưng lại chi đến gần 46 tỉ đồng. Trong đó chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỉ; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỉ đồng…

Trong đó, nguyên Giám đốc Đặng Hoàng Đa (hiện là thiếu tướng, Cục phó Cục Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc) chi trên 28,8 tỉ đồng. Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần cũng vô tư ký nhận tiền, trong đó có người nhận 25 tỉ đồng.

Qua kiểm tra, việc thu qũy sản xuất có lập phiếu thu, có đề nghị của người nộp tiền được lãnh đạo phòng phụ trách trực tiếp phê duyệt nhưng có lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt.

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm đó đã chữa cháy bằng cách tạm mượn kinh phí ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương để lấp vào. Cụ thể từ tháng 1.2011 đến tháng 10.2016, tổng số tiền tạm mượn sử dụng cho quỹ sản xuất trên 24 tỉ đồng, đã hoàn trả 18,5 tỉ đồng, còn nợ trên 5,4 tỉ đồng.

Việc tạm mượn ngân sách nhà nước sử dụng cho quỹ sản xuất không có lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt. Theo giải trình của những người liên quan, việc này được thực hiện theo chỉ đạo miệng của Giám đốc Đặng Hoàng Đa nên chịu trách nhiệm trong việc mượn ngân sách nhà nước để sử dụng qũy không đúng quy định, nhiều khoản chi tiếp khách, mua quà quá cao, gây dư luận xấu trong nội bộ, chưa thực hiện nghiêm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, vì thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, khoản nợ 5,4 tỉ đồng không có nguồn thu nào để chi trả.

Đối với cá nhân có liên quan, khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương báo cáo Bộ Công an có hướng xử lý, Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.