Công an Đà Nẵng trả lời việc cấm xuất cảnh 3 tháng với nhà báo

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp Công an TP.Đà Nẵng
Bà Dương Thị Hằng Nga, công tác tại tạp chí Giao thông vận tải đã bị Công an TP.Đà Nẵng ra lệnh cấm xuất cảnh 3 tháng. Tuy nhiên bà Nga cho rằng việc cấm xuất cảnh đối với bà là không đúng.

Cụ thể, theo bà Nga, vào tháng 8.2017 bà xuất cảnh đi Myanmar nhưng được Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thông báo bà nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của công an. Bà thắc mắc như vậy có phải vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân hay không? Cũng theo bà Nga, việc cấm xuất cảnh xảy ra sau khi bà đăng loạt bài 8 kỳ về dự án khu đô thị Đa Phước ở Đà Nẵng và ông Phan Văn Anh Vũ.

Trả lời về việc này, đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp Công an TP.Đà Nẵng cho biết: “Vào thời điểm đó, công an thành phố tiếp nhận được đơn, tin báo tội phạm đối với công dân Dương Thị Hằng Nga. Thực hiện theo thông tư quy định về tiếp nhận thông tin, tin báo tố giác tội phạm thì Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng thực hiện các bước theo tiến trình tiếp nhận xử lý thông tin tố giác tội phạm”.

“Quá trình này được sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố. Áp dụng các thông tư, quy định của Chính phủ là thông tư 136 của Chính phủ và thông tư 21 của Bộ Công an thì Công an Đà Nẵng ra lệnh cấm xuất cảnh 3 tháng đối với công dân Dương Thị Hằng Nga”, đại tá Dũng nói, và cho biết vai trò của một người làm báo với vai trò một công dân khác nhau, Cơ quan an ninh điều tra thực hiện đúng theo thẩm quyền quy định của luật pháp cho phép để phục vụ công tác điều tra.

Ngược lại, bà Dương Thị Hằng Nga cho rằng việc cấm xuất cảnh không được cơ quan công an thông báo. “Sau khi ký biên bản tại sân bay Tân Sơn Nhất, tôi về đợi Công an thành phố có ý kiến cho tôi, đến bây giờ sau 1 tháng tôi gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn không thấy ý kiến từ phía công an. Vậy có phải vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân hay không?”.

Trả lời việc này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay: “Chúng tôi có nhận được đơn thư tố giác tội phạm đối với bà Nga và gửi cho công an đề nghị làm đúng pháp luật, công tâm, rõ ràng. Vấn đề này đề nghị công an trực tiếp đối thoại với công dân để làm rõ”.

Đại tá Dũng cũng cho biết: “Vụ kiện dân sự thì tòa dân sự sẽ giải quyết, còn tin báo tố giác tội phạm thì công an sẽ xử lý theo quy định. Đề nghị liên hệ với cơ quan công an Đà Nẵng để giải đáp tốt nhất thắc mắc của công dân”.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    27-10-2017 05:28:41

    Ở các nước pháp quyền và Việt Nam cũng phải theo con đường này là Tòa án hành chính phải bảo vệ người dân trước những hành vi trái pháp luật của cơ quan công quyền. Thực tế ở các nước khi có phán quyết của Tòa hành chính thì chả cơ quan nào dám trái, vì trái là thiệt (bị đe dọa phạt tiền, và ngươi chống lại coi chừng mất chức …). Tuy vậy đúng là ở Việt Nam vị thế Tòa án còn khiêm tốn nên thực tế nhiều bản án còn nghiêng nhiều về phía chính quyền. Còn vị thế thẩm phán nước ngoài như Đức không chỉ được Hiến pháp Đức bảo vệ bằng câu: „độc lập“ (HP Việt Nam quy định độc lập khi xét xử). Ngoài ra Hiến pháp Đức bảo vệ vị thế thẩm phán qua việc bổ nhiệm suốt đời và qua việc cho thẩm phán thôi việc chỉ có thể qua quyết định của 1 hội đồng thẩm phán – chứ tuyệt nhiên nhánh hành pháp và nhánh lập pháp đều không được can thiệp. Và chỉ khi nào thẩm phán Việt Nam được bảo vệ tốt như các nước thì mới hy vọng Tòa hành chính đủ sức ra các quyết định độc lập bảo vệ người dân!

  • Minh PhươngReply

    27-10-2017 12:01:18

    Ai bảo bà Nga dại dột động đến Vũ "nhôm", mà lại động đến bằng 8 bài báo để bà bị tố cáo là tội phạm. Động đến Vũ "nhôm" là động đến ai bà Nga có biết không?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.