Cổ động viên trải Quốc kỳ lót chỗ ngồi có thể bị xử lý thế nào?

CĐV ngồi lên Quốc kỳ bị cộng đồng mạng truy tìm - Ảnh: Internet
Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, những người làm bẩn, làm hỏng, làm rách Quốc kỳ với lỗi vô ý do chủ quan, cẩu thả hoặc do vấn đề nhận thức, ý thức kém mà không cố ý xúc phạm Quốc kỳ thì không xử lý hình sự về tội danh này nhưng cũng cần cảnh cáo, phê phán để người đó nhận thức, ý thức được hành vi của mình.

Tối 10.10, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia. Kết thúc trận đấu, đội chủ nhà giành chiến thắng với tỷ số 1 - 0 bằng pha lập công đẹp mắt của Nguyễn Quang Hải.

Tuy nhiên, với lý do ghế ngồi tại sân Mỹ Đình không sạch, một người đàn ông đã dùng cờ Tổ quốc để trải ra và ngồi lên. Cư dân mạng ngoài việc chỉ trích gay gắt còn đang truy tìm danh tính người đàn ông này.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, do đó, pháp luật có những quy định bắt buộc mọi công dân phải tôn trọng Quốc kỳ. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ có thể bị xử lý hình sự theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự 2015, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo ông Cường, để xử lý hình sự về tội xúc phạm Quốc kỳ thì cơ quan tố tụng phải có căn cứ chứng minh hành vi làm xấu, làm bẩn, làm hỏng quốc kỳ với lỗi cố ý thể hiện thái độ coi thường Quốc kỳ - biểu tượng, hình ảnh quốc gia Việt Nam.

Còn những người làm bẩn, làm hỏng, làm rách Quốc kỳ với lỗi vô ý do chủ quan, cẩu thả hoặc do vấn đề nhận thức, ý thức kém mà không cố ý xúc phạm Quốc kỳ thì không xử lý hình sự về tội danh này nhưng cũng cần cảnh cáo, phê phán để người đó nhận thức, ý thức được hành vi của mình.

“Nếu người nào cố ý xúc phạm quốc kỳ thể hiện thái độ coi thường biểu tượng quốc gia thì sẽ bị xử lý hình sự. Thực tế nhiều đối tượng đã bị xử lý về tội danh này do tư tưởng, chính trị lệch lạc. Còn đối với hành vi làm bẩn, làm hỏng Quốc kỳ do lỗi vô ý hoặc do ý thức kém thì cần sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng...”, ông Cường nói.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.