Chuyển từ "tham ô" sang "lợi dụng chức vụ", nguyên Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội lĩnh án 12 năm tù

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: T.Anh
HĐXX sơ thẩm quyết định thay đổi tội danh từ “Tham ô tài sản” sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với bị cáo Phan Minh Nguyệt. Từ đó, HĐXX tuyên mức án 12 năm tù đối với bị cáo này.

Sau hai ngày xét xử, sáng 16.5, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã ra tuyên án đối với bị cáo Phan Minh Nguyệt (nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty HADICO; nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Hà Nội) và đồng phạm. Theo đó, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Phan Minh Nguyệt 12 năm tù; các bị cáo đồng phạm nhận mức án từ 3 năm tù treo đến 9 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như căn cứ quá trình đưa vụ án ra xét xử, HĐXX xét thấy: Quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo cơ bản đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Đối với bị cáo Phan Minh Nguyệt, HĐXX nhận định, bị cáo Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và động cơ vụ lợi khác, chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, Nguyệt chỉ đạo cấp dưới tháo dỡ để xây nhà cho thuê trái phép gây thiệt hại cho khoảng 100 người số tiền trên 47 tỉ đồng.

Tại tòa, xét lời khai của các bị cáo và những người liên quan, HĐXX xét thấy có đủ cơ sở để thay đổi tội danh của bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo (nguyên Kế toán trưởng Công ty HADICO) từ tội “Tham ô” sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, HĐXX cũng quyết định thay đổi tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO 1 - Xí nghiệp Bắc Hà) sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo HĐXX, các bị cáo khác đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Nguyệt phạm tội; vì vậy cần phải có mức án phù hợp, nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm với lý do: các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, có đóng góp trong quá trình công tác…

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) và Tổng giám đốc HADICO (từ cuối năm 2005 đến đầu 2014), Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki ốt và cho thuê trái phép để thu về 42,9 tỉ đồng. Trong số tiền ấy, các bị cáo để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỉ đồng.

Tương tự, lợi dụng chức vụ là người đứng đầu HADICO, Phan Minh Nguyệt cũng chỉ đạo cấp cưới thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở tại Khu tập thể Lĩnh Nam và cũng để ngoài sổ sách, kế toán 2,3 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Nguyệt còn yêu cầu các đơn vị thành viên tiết kiệm chi phí trong triển khai một số dự án và nộp về “công ty mẹ” hơn 2,3 tỉ đồng để chi tiêu không đúng nguyên tắc.

Trước khi được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, bị cáo Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau và đã chi tiêu cá nhân hơn 16 tỉ đồng. Bên cạnh đó, bị cáo Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo hàng loạt thuộc cấp lập khống, hợp thức chứng từ rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá để chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 91 tỉ đồng cho HADICO.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyệt và đồng phạm đã cơ bản khắc phục hết hậu quả của vụ án. Đặc biệt, số tiền bị cáo Phan Minh Nguyệt bị cáo buộc là chiếm đoạt cá nhân đã được gia đình bị cáo khắc phục ngay từ giai đoạn đầu của vụ án.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.